Viêm phế quản (VPQ) là bệnh thường gặp ở trẻ em

Viêm phế quản (VPQ) là bệnh thường gặp ở trẻ em, bất kể lứa tuổi nào và thời tiết nào viêm phế quản cấp Bệnh hen . đặc biệt là trẻ ở thành thị cũng như ở các nơi tập trung dân cư đông đúc thì tỉ lệ bệnh còn cao hơn. Hiểu biết một số nguyên nhân và cách đề phòng sẽ làm giảm thiểu căn bệnh , đề phòng biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Viêm phế quản là tình trạng viêm đường hô hấp dưới, dân gian, còn được gọi là viêm phế quản, không bệnh tấn công các nhu mô phổi, nhưng viêm phế quản sẽ gây ra các triệu chứng kích thích ho và nếu không được điều trị tích cực nó có thể lây lan đến các nhu mô phổi dẫn đến viêm phổi.

Viêm phế quản là rất phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Những trẻ em đang bị bệnh truyền nhiễm như cúm, sởi, ho gà … viêm phế quản rất dễ bị tổn thương. Những trẻ sinh non, còi xương, suy dinh dưỡng và sự phát triển thường cũng dễ bị viêm phổi nặng. Đây là một tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cao ở trẻ em, thứ hai sau khi tiêu chảy. Tác nhân gây bệnh ban đầu thường là do virus, sau đó có thể có bội nhiễm vi khuẩn. Các vi khuẩn phế cầu phổ biến nhất, H. influenzae và khuẩn tụ cầu, liên cầu khuẩn … Những vi khuẩn này thường có một mũi – họng, khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm, họ hoạt động mạnh hơn hành động, độc tính và bệnh tật. Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng để chuyển lạnh, ô nhiễm môi trường là những yếu tố thuận lợi cho bệnh phát sinh.

Virus là nguyên nhân chính của bệnh ở giai đoạn sớm, thường thấy ở trẻ em sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, cảm lạnh, ho, sổ mũi, cảm cúm hoặc viêm xoang. Sau đó, nếu không được điều trị kháng và yếu, virus có thể lây lan sang cả hai phổi (bộ phận kết nối cổ họng và phổi với nhau), làm cho đường hô hấp sưng, đỏ, tiết dịch nhầy trong phổi trẻ sẽ kích thích ho và mệt mỏi gây ra do hít phải khí quản và viêm xả. Nếu một đứa trẻ có các biểu hiện cùng với sốt kéo dài và ho nhiều ngày kéo dài từ 2-3 tuần, có thể đứa trẻ là viêm phế quản. Sau đó, đứa trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, với cảm giác đau họng và xuất hiện đờm đục hoặc màu vàng, hoặc màu xanh lá cây. Ngoài sốt đứa trẻ có thể cảm thấy đau ngực, mệt mỏi, chán ăn hoặc nôn mửa.

Có thể viêm phế quản do hít phải nhiều bụi, khói độc hại hoặc khói và bụi. Đa số những người trẻ tuổi nghiện thuốc lá hay trẻ em phải sống trong môi trường không khói thuốc, có nguy cơ bị viêm phế quản mãn tính.

Nguyên tắc điều trị của bệnh là giữ cho bé ấm áp, giúp họ làm sạch các phế quản đường tức là tống tiền giúp đỡ trẻ em đờm nhớt ra khỏi phổi của mình để trẻ em dễ dàng hơn. Không nhất thiết phải sử dụng thuốc kháng sinh chỉ khi có bằng chứng rõ ràng của nhiễm trùng.

Ở trẻ em phản xạ ho là quá nhỏ không nhiều, hoặc không đủ phong trào để tống ho đờm yếu dễ dàng tạo ra các cuộc hội thoại bị bóp nghẹt, cần phải đưa cô đến thực tập vật lý trị liệu hô hấp hoặc đờm nhớt hút đi. Vì vậy, để nhắc lại rằng cha mẹ không nên tự ý cho thuốc ho nếu con bạn ho quá nhiều. Nếu ho đờm giúp cô đẩy tất cả ra, nó hoàn toàn là rất hữu ích, nó sẽ giúp họ phục hồi nhanh hơn.

Lưu ý rằng viêm phế quản là do một loại virus, có nghĩa là thuốc kháng sinh sẽ không mang lại lợi ích cho việc điều trị.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh đặc biệt là non trẻ hơn 2 tháng tuổi, thường căn bệnh rất nghiêm trọng, trong khi các triệu chứng lâm sàng rất sơ sài, không thể nhìn thấy biểu hiện trong bệnh phổi. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy con mình bú kém hoặc bỏ bú, giảm cân, rối loạn tiêu hóa (nôn mửa hoặc tiêu chảy), khó thở, có cơn ngưng thở, tím tái, chảy nước dãi, cần cho trẻ tới bệnh viện ngay lập tức. Thông thường, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị tích cực, sau đó sau một vài ngày cô sẽ kết thúc sốt, khó thở hỗ trợ, tất cả màu tím … sau đó đi. . Khi trẻ em bị bệnh không nên ép buộc trẻ ăn, chỉ cần uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa như súp, nước cháo, nếu trẻ em đòi hỏi nhiều thực phẩm có nghĩa là cô ấy bắt đầu hồi phục từ bệnh khi benh.Sau, trẻ em vẫn cần phải được theo dõi sát và chăm sóc (giữ ấm cơ thể, tránh lạnh, con nuôi ưu tiên) để ngăn ngừa tái phát.

Phòng bệnh, cần lưu ý:

- Tránh để trẻ em bị nhiễm bệnh khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột từ nóng sang lạnh, thường giữ cho bé ấm áp (ngực ấm áp, chân tay, quần áo, tã ướt nên được thay đổi ngay lập tức). Mùa lạnh, cha mẹ cô cần chú ý bố trí thời gian chơi, tập luyện ngoài trời cho trẻ em phù hợp với thời tiết trong ngày.

- Khi trẻ bị viêm họng hoặc viêm mũi, viêm amidan, viêm VA … cần được điều trị kịp thời ..

Xem Thêm :