Ung thư đại trực tràng có di truyền không?

Dù ung thư đại trực tràng có thể di truyền nhưng không phải ai mắc bệnh này cũng truyền cho đời sau mà chỉ 10-12% di truyền cho con cái của họ.

Hỏi: Gia đình cháu có bác trai bị ung thư đại trực tràng. Liệu những người thân trong gia đình cháu có nguy cơ mắc phải căn bệnh này không? Và ai là người có nguy cơ mắc cao nhất? (Thanh Lâm – Bắc Ninh)

Trả lời: Ung thư đại trực tràng ở Việt Nam đứng hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư ở nam giới sau ung thư gan, ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Dù ung thư đại trực tràng là có thể di truyền, nhưng không phải ai mắc bệnh này cũng truyền cho đời sau mà chỉ có 10-12% những người ung thư đại trực tràng di truyền cho con cái của họ. Như vậy, tiền sử gia đình có ung thư đại trực tràng chính là một yếu tố nguy cơ gây bệnh. Chính vì thế, những người thân gia đình, đặc biệt là con cái, anh chị em của người mắc bệnh có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này cần tầm soát, thăm khám bệnh thường xuyên.

Sự kiện:Viêm Đại Tràng|Người bị Viêm Đại Tràng nên ăn gì| Cách điều trị Viêm Đại Tràng mãn tính tận gốc}, {Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng|bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không|benh viem dai trang có chữa khỏi được không| bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không}

Xem Thêm

»Mẹ 51 tuổi sinh đứa con thứ 21 bằng phương pháp đẻ thường

»Phụ nữ đang mang bầu có sụt cân
được không?

»sai lầm phổ biến về uống chè xanh gây hại khó lường