Sát thủ bị lãng quên: bùng phát bệnh hô hấp cấp ở trẻ

Theo thống kê của bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, từ đầu tháng 11.2013 đến nay, số bệnh nhân nhi mắc các bệnh về đường hô hấp  đến khám và điều trị tại bệnh viện này khoảng 7.000 trẻ, trong đó có đến hơn 50% số trẻ bị  nhiễm vi khuẩn hô hấp cấp tính, tăng gấp đôi so với thời điểm đầu năm.

Nên đọc: chữa táo bón sau sinh điều các chị em luôn quan tâm, Bài thuốc điều trị viêm phế quản

Theo thạc sĩ, bác sĩ Trần Anh Tuấn, trưởng khoa hô hấp, bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM  cho biết, mỗi năm trẻ có thể bị  nhiễm trùng hô hấp cấp tính từ 5 đến 8 lần, trong số đó có từ 20% đến 30% trẻ bị bệnh viêm phổi. Trẻ bị nhiễm trùng hô hấp cấp tính chỉ ho ở khoảng thời giờ dưới 30 ngày, còn những trẻ bị ho mãn tính kéo dài sẽ bị lao hoặc ho gà…

Bác sĩ Tuấn cho biết  thêm, bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính là một trong những bệnh phổ biến nhất, tại sao dẩn đến nhập viện và tử vong hàng đầu ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Vì mức độ nguy hiểm và gây tử vong cao nên tổ chức Y tế quốc tế gọi bệnh này là một sát thủ bị lãng quên ở trẻ em.   

lý do chính gây nên nhiễm vi khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em trong mùa này là do vi rút Rhinovirus, cúm,…và một số vi trùng (phế cầu). hơn nữa , hiện tại đang trong thời tiết lạnh, vi rút này rất dễ lây lang trong cộng đồng, bac sĩ Tuấn nói.

Các biến chứng hay gặp của bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính là viêm phổi, suy hô hấp,.. Đây là những nguyên do chính có cơ hội gây tử vong cao nhất ở bệnh này. như thế , bệnh cũng có nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: viêm mủ màng phổi, áp xe phổi, nhiễm trùng máu, viêm màng não…

Cách phát hiện sớm

Để phát hiện sớm bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, bác sĩ Tuấn lưu ý, các bậc phu huynh khi thấy trẻ có những dấu hiệu như: thở nhanh, mệt mỏi, biếng ăn…cần đưa đến bệnh viện khám.

“Đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi, khi nhịp thở từ 60 lần/ phút là thở nhanh; trẻ từ 2 tháng đến 12 tháng tuổi thở từ 50 lần/phút trở lên là thở nhanh và  trẻ từ 12 tháng đến dưới 5 tuổi thở nhanh là từ 40 lần/ phút trở lên. nếu trẻ thở co lồng ngực thì cần làm cho trẻ nhập viện ngay, bởi vì lúc đó trẻ đã bị viêm phổi nặng”, bác sĩ Tuấn nói.         

Phòng tránh Với  mức độ gây nên tử vong cao, để phòng tránh bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính cho trẻ hiệu quả, bác sĩ Tuấn khuyên bạn , các bậc phụ huynh cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn khi trẻ dưới 4 tháng tuổi và càng lâu càng tốt. Gia đình cần đưa trẻ tiêm ngừa, uống vitamine A theo hướng dẫn của bác sĩ, giữ cho trẻ thoáng mát khi trời nóng, giữ ấm khi trời rét , tránh nơi ô nhiễm, khói bụi, tránh cho trẻ gần gũi người đang cảm ho, tránh cho trẻ đến chỗ đông người,  nhất là khi đang vào mùa dịch cúm.

Xem Thêm

»Mua The GoldView được áp dụng lãi suất 0%/năm đầu

»Hồ Quỳnh Hương ốm kiệt sức trước đêm Chung kết X-Factor

»Bé gái mẫn cảm
mọ thứ từ ánh nắng mặt trời tới cỏ, nhựa và cả lông động vật