phân khúc trung tâm thương nghiệp: doanh nghiệp nội tăng tốc

doanh nghiệp nội tham vọng chiếm lĩnh phân khúc

Hòa Bình Green City tại Minh Khai (Hà Nội) vừa đưa vào vận hành 25.000m2 TTTM V+ ở 5 tầng đế tòa nhà trong cuối tháng 1/2015. Đặc biệt, đây là TTTM đầu tiên tại Việt Nam free tiền thuê mặt bằng cho các công ty vào thuê. chi phí để thuê mặt bằng của TTTM này theo ước lượng ngày nay khoảng 500 tỷ đồng. CDT của Hòa Bình Green City cách thức tham lam sẽ mở rộng mô hình của V+ lên khắp cả nước.

chủ toạ kiêm giám đốc điều hành Công ty TNHH Hòa Bình, ông Nguyễn Hữu Đường cho biết: “Thị phần phân phối và chuyển nhượng lẻ tại Việt Nam hiện nay đang bị các nhà đầu tư ngoại quốc chi phối. Đặc biệt khi Việt Nam thực hiện cam kết WTO mở cửa hoàn toàn phân khúc bán lẻ từ năm 2015, áp lực tranh giành đối với các doanh nghiệp Việt còn gay gắt hơn. Nên chúng tao miễn phí hết thảy tiền thuê mặt bằng của TTTM V+ nhằm trợ giúp doanh nghiệp trong nước”.

Thăng Long Number One của CDT Viglacera là một TTTM lớn ở cửa ngõ phía Tây thủ đô có diện tích lên tới 11.246m2, trong tháng 2 này, TTTM này dự định sẽ lấp đầy khách thuê. dự án bất động sản Hồ Gươm Plaza của Công ty May Hồ Gươm ở quận Hà Đông cũng có 6 tầng đế thương nghiệp, diện tích cho thuê của TTTM này vào khoảng 23.000m2, theo CĐT, trung tâm này đã có những khách hàng lớn trước tiên đến thuê.

Trên phân khúc chuyển nhượng lẻ, mạnh nhất phải kể đến là Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn này vừa gây sốc khi ban bố hoạch định phát triển 25 TTTM Vincom và Vincom MegaMall trong năm 2015 trên toàn quốc. chủ đầu tư này bí quyết, cho đến thời điểm hiện tại, con số tỷ lệ cam kết lấp đầy của 25 TTTM sẽ khai trương trong năm 2015 đã đạt tới 70%, đây là mức cam kết kỷ lục trên phân khúc chuyển nhượng lẻ Việt Nam, trong kế hoạch này, có các đối tác lớn là BHD, CGV, Golden Gate, Highland Coffee, Vinmart, Vinpro, VinKE, Vinpearl Land, Emigo… tham gia.

Đã có nhiều bạn đặt thuê ở dự án bất động sản Hồ Gươm Plaza tuy nhiên, con số những nhà đầu tư nội tham dự vào phân khúc bán lẻ vẫn chưa dừng lại ở đây. dự báo của các công ty tư vấn BĐS như CBRE, Savill, cho thấy, trong thời gian tới nguồn cung mặt bằng mua bán lẻ sẽ tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, sẽ có thêm khoảng 800.000m2 mặt bằng mua bán lẻ từ 24 đề án sẽ gia nhập thị trường trong năm 2015 và 2016, trong đó có không ít dự án bất động sản cung cấp diện tích lên đến hàng ngàn m2 ra thị trường.

TTTM vẫn sinh lợi cao

Nhiều năm nay, TTTM không còn được nhận định là “con gà đẻ trứng vàng” cho các nhà đầu tư BĐS. Nhiều doanh nghiệp đã phải trả giá cho bài toán mua bán TTTM. “hạn” của phân khúc này không chỉ doanh nghiệp trong nước mà kể cả các nhà đầu tư danh tiếng, có tiềm lực, kinh nghiệm làm việc TTTM cũng phải gánh chịu mà vụ việc đóng cửa Parkson Keangnam là một thí dụ tiêu biểu.

Nhiều TTTM lớn như hệ thống của Parkson, Tràng Tiền, Lotte… cũng đang lâm vào tình huống gặp khó, ế ẩm làm cho nhiều doanh nghiệp lớn phải nghĩ suy trước khi đổ vốn vào đây. tuy nhiên, cũng không ít doanh nghiệp trong nước lại xác định, đây chính là cơ hội không thể cho qua của các công ty. Thường thì những chủ đầu tư kinh doanh TTTM do định sẵn khối đế tòa nhà là dành cho việc này từ khi bắt đầu xây dựng đề án sẽ yên tâm hơn, nhưng ngoài ra, nhiều doanh nghiệp nội cũng có cái nhìn lạc quan và đầy tự tin khi đánh giá về phân khúc “khó nhằn” này.

chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Công ty TNHH Hòa Bình, ông Nguyễn Hữu Đường cho hay, một trong những vấn đề quan trọng nhất của nền kinh tế là đẩy mạnh tiêu thụ thương phẩm sinh sản trong nước. bởi vậy nên phát triển hệ thống phân phối thương phẩm là một trong những điểm cốt lõi. công ty nào nắm được quyền phân phối sẽ chi phối được sinh sản. vì thế, giao dịch lẻ và hạ tầng thương mại sẽ tiếp tục phát triển và chắc chắn phải nắm lấy cơ hội lớn này.

Tập đoàn Vincom từ nhiều năm trước đã từng diễn đạt tham lam trở nên ông vua mặt bằng giao dịch lẻ ở Việt Nam đã cho thấy, việc đẩy mạnh cho phân khúc này là bước đi đã được tập đoàn này tính toán từ lâu. công ty này cũng rất tự tin với những thành công mà mình đã gặt hái trước đó ở phân khúc TTTM.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đánh giá, dù rằng gặp phải nhiều gặp khó do suy thoái kinh tế trong nhiều năm qua nhưng thị trường TTTM ở Việt Nam cũng vẫn tụ tập được những điều kiện cấp thiết để duy trì chừng độ tiêu dùng cao trong dân, như lượng dân số trẻ dưới 30 tuổi chiếm đến 57% tổng dân số, kinh tế trưởng thành ổn thỏa, xu hướng tiêu dùng đẳng cấp càng ngày càng gia tăng do đời sống kinh tế phát triển hơn. Nếu tính nhàng nhàng thì mức độ chi dùng của người dân Việt Nam đã lên đến 70% tổng số thu nhập của mình. Chính đây là mảnh đất phì nhiêu cho TTTM và mặt bằng bán lẻ phát triển.

Thống kê từ Sở công thương Hà Nội cho thấy, có nhiều tín hiệu tiềm năng về mặt thời gian dài. Theo thống kê này, hiện tại mới chỉ có 15% thương phẩm được lưu chuyển qua các TTTM. Trong giai đoạn qua đã có nhiều dự án bất động sản xây dựng nhưng số hoàn thiện được và đưa vào vận hành lại chậm và ít đi. Thế nên xét về triển vọng cho các TTTM thì vẫn có những tín hiệu đắc địa, phân khúc này vẫn có lợi thế thuộc về các mặt bằng có vị trí tốt ở trung tâm, cửa ngõ và đã hoàn thiện bàn giao và đi vào làm việc trong giai đoạn qua.

Đó là lý do mà nhiều công ty nội vẫn chấp nhận và đẩy mạnh đầu tư mặc cho chi phí xây dựng, hoạt động lớn và thách thức trước mắt cực kỳ khốc liệt đến từ thị trường trong nước lẫn các nhà đầu tư lừng lẫy đến từ ngoại quốc.