Nghề phân phối nhà đất: kiến thức phải gắn kết “cái tâm”

Để bạn đọc có một cái nhìn toàn diện hơn về nghề môi giới bất động sản, chúng tao đã tìm gặp và trò chuyện cùng rất nhiều nhà phân phối. Dù họ là những nhà môi giới chuyên nghiệp (làm cho tổ chức), hay nghiệp dư (tay ngang) nhưng đều là những người có giai đoạn sống với nghề môi giới khá lâu và sẵn sàng cách làm sự trải nghiệm. Trong toàn cầu nhà đất rộng lớn thì tri thức, quan điểm không ai giống ai. Sau đây là một số kinh nghiệm và thủ thuật mà chúng tao đã chắt lọc gửi tới bạn đọc.

Không ngừng tạo mối quan hệ mới

Theo các môi giới, dù vô luận ai khi bước chân vào nghề này cũng phải nắm chắc quan niệm “môi giới nhà đất là gì?”, điều này được xem là “bất di bất dịch”. thực tế, thắc mắc trên cũng được chúng tao đặt ra ngay lần đầu trò chuyện cùng các nhà phân phối. Anh Hoàng Hà (một nhân viên môi giới ở quận Thủ Đức) bí quyết: “Tôi cho rằng, câu hỏi này không quá khó để đáp, nếu nói đúng và chuẩn theo sách vở là công việc trung gian giữa người mua và người chuyển nhượng”.

Anh Nguyễn Huy Hùng (một NVKD môi giới tại quận Bình Thạnh) cho rằng: “Để bước chân và nghề phân phối nhà đất, điều trước tiên cần phải có là kiến thức. tri thức ở đây tôi muốn nói không chỉ riêng ở mảng BDS mà bạn còn phải có một nền móng kiến thức về chính trị, xã hội vững, có như vậy thì bạn mới tự tín khi đối diện với người quan tâm”.

nhân viên phân phối tham vấn tại sàn giao dịch. Ảnh: Thu Thủy

Anh Hùng tâm tình: “Trong thời đại bùng nổ thông báo, tin tức tràn đầy trên các trang báo, mạng xã hội… nhiều khi người mua không cần đến sự tham vấn của phân phối nhưng chính những điều này lại là thời cơ cho phân phối tạo ra sự khác biệt. Ví dụ, qua báo chí cư dân nói giá nhà, đất tại TP.HCM đang đi xuống, nếu muốn ghi điểm, người phân phối phải biết được rằng, giá BDS đúng là đang xuống nhưng không đồng nghĩa với việc tất cả nhà, đất ở các quận, huyện trong đô thị đều vậy. Với sự trải nghiệm 6 năm trong nghề tôi kiên cố điều này và đó chính là điểm tạo ra sự dị biệt giữa các nhà môi giới”.

Từng gặp nhiều thất bại liệt trong nghề môi giới, anh Nguyễn Đức Luân đồng ý mở một quán cà phê bên quận Bình Thạnh để tập trung các môi giới cùng học hỏi và bí quyết kinh nghiệm. Theo anh Luân, việc không ngừng tạo ra những mối quan hệ mới, “thêm bạn bớt thù” là một trong những tiêu chí quan trọng của nghề.

“Việc đầu tiên là chẳng thể bỏ qua những người quen của mình, dù họ còn học sinh, sinh viên hay bất kỳ độ tuổi nào vì họ sẽ là người tham quan của mình sau này. Cũng chính nhờ những người đó mình mới có thể tạo thêm những mối quan hệ mới, tất nhiên, có vậy mới tạo ra được khách hàng cho mình”, anh chia sẻ kinh nghiệm.

Anh Luân vui mừng tâm sự: “Nếu chúng ta có thể hiểu thị hiếu của mỗi người quan tâm, gia đạo, tình thế kinh tế, công ăn việc làm của họ thì sẽ mang đến hậu quả thành tựu rất cao. Nếu nhân viên môi giới được người thân hoặc bạn của họ giới thiệu tìm đến xin tư vấn, chắc chắn đây là thành tựu. Việc này đánh giá được rõ quan hệ của môi giới đó như thế nào trong xã hội”.

Một điểm mà các môi giới chẳng thể không biết và đây cũng được xem như thủ thuật duy nhất được các môi giới cách thức đó là việc phải biết tận dụng triệt để internet, mạng tầng lớp, tel di động. Điều này để làm chi? Theo các môi giới, thay vì mình phải đi kiếm khách hàng thì cách nhanh nhất để họ biết tới mình là phải đăng tin bất động sản cần mua bán. Hiện có hàng loạt trang web hay mạng tầng lớp giúp phân phối có thể quảng bá các tác phẩm của mình như trung tâm thương mại bất động sản CafeLand, Dangtinnhadat, Rongbay, Vatgia… là những trang đăng tin rất an toàn.

cùng với đó, sự kết hợp giữa các phân phối với nhau sẽ mang đến an toàn cao, bởi, khi khách hàng của mình có nhu cầu mua nhà trên địa bàn của phân phối kia, nếu kết hợp năng lực thành tựu sẽ cao hơn.

Nghề phân phối “kẻ cười người khóc”

hiện nay, việc các cơ quan marketing đề đạt về hình ảnh một số môi giới BĐS chạy theo lợi nhuận gây ra không ít những thành kiến về nghề phân phối, điều này tác hại không ít đến hình ảnh của các nhà phân phối đích thực.

Ông Đoàn Chí Thanh – tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn tâm tình: “Đối với những Sales phân phối tại công ty chúng tao, họ sẽ phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của công ty. chúng tao sẽ kiểm tra cứu kỹ pháp lý của đề án và khi dự án bất động sản có trọn vẹn pháp lý thì mới tiến hành các bước tiếp theo, kiểm tra năng lực CDT về trong quá vãng và hiện nay. Đánh giá phân khúc lựa chọn thích hợp với thị trường hiện tại để phân phối. tư vấn cho chủ đầu tư cụ thể về sản phẩm của họ và kế hoạch mua bán hàng”.

Và tư vấn tại… hiện trường. Ảnh: Đăng Thy

Một lãnh đạo của Sàn bán BĐS hưng vượng (hưng thịnh Land) tâm tình: “Để kết quả tốt, ngoài trình độ bản thân thì môi trường làm việc vô cùng quan trọng. Đặc biệt, với thị trường phân phối nhà đất hiện nay thì những công ty có chiến lược, khả năng tốt và uy tín sẽ là điều kiện tiên quyết để mong muốn sự thành tựu và mãi mãi của môi giới BĐS”.

nhưng mà, cùng với những sàn chuyển nhượng làm đúng với cam kết, chữ tín luôn đặt lên hàng đầu thì cũng có những sàn chuyển nhượng đang tạo nên những “vết nhơ” trên phân khúc.

Một phân phối cương trực tuyệt chiêu: “người tham quan, dù rằng họ vẫn sẵn sàng đến các đơn vị môi giới để được tư vấn về dự án mà họ chọn. Nhưng con mắt của họ luôn cẩn trọng trước chiêu trò xấu của phân phối”.

Chiêu trò được phân phối “dởm” sử dụng và gây mất niềm tin cho cư dân, giai đoạn qua cũng đã bị báo chí lên án ác liệt. “Chiêu thức” ở đây là dự án bất động sản được phân phối rao chuyển nhượng nhưng pháp lý thiếu rõ ràng, nhiều trường hợp CDT không cung ứng hồ sơ giấy tờ cho các đơn vị phân phối. nhưng mà, các đơn vị này vẫn tiến hành mở bán, khi bạn hỏi tới thì “lơ tơ mơ” làm cho người tham quan mất hết niềm tin.

Và bài toán kết quả tốt trong “cuộc chơi” phân phối BDS không phải là dễ. Nó hình như chỉ đến với những người, những đơn vị có tâm và có tầm. Nói cách khác, với nghề môi giới dù là cá nhân hay công ty nếu không thương hiệu, nếu không hội tụ đủ các “hoàn cảnh cần và đủ” thì khó mà thành công.

Thu Thủy

Mọi thông tin bài vở hoặc quan điểm đóng góp cũng như thắc mắc liên tưởng đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.