Ngại vay tiền mua nhà vì sợ đổ nợ

Có nên mua nhà trước 1/7 để “né” tổn phí bảo lĩnh?

Mua nhà xây thô rẻ hay đắt hơn đã hoàn thiện?

Mẹo để vay tiền bank mua nhà dễ dàng hơn

Đây là hậu quả khảo sát trực tuyến tháng 4-2015 vừa được trang MuaBanNhaDat (trang web hàng đầu về thông tin nhà đất tại Việt Nam, của tập đoàn Ringier) công bố.cuộc điều tra được thực hiện với 354 người, trong đó 78% dưới 35 tuổi, thuộc nhóm mua căn nhà trước hết và 82% người có thu nhập đổ đồng cá nhân bình quân dưới 20 triệu/ tháng.

Vì phần đông đối tượng tham dự cuộc điều tra dưới 35 tuổi – nhóm tiêu dùng chưa có nhiều tích lũy cho việc mua tài sản lớn như BDS – nên ngân sách dự tính cho việc mua nhà khá thấp. Có đến hơn một nửa (55%) đối tượng được hỏi dự dịnh ngân sách mua nhà dưới 1 tỉ đồng, 32% đối tượng có ngân sách từ 1 đến 2 tỉ và số còn lại dự tính mua nhà từ 2 tỉ trở lên…

 Ngại vay tiền mua nhà vì sợ đổ nợ - 1Lãi suất cao khiến mọi người trẻ ngại vay tiền mua nhà

Trong trường hợp tìm thấy căn nhà chấp thuận ý nhưng giá cao hơn ngân sách, chỉ 20% chấp nhận vay ngân hàng. Điều này cho thấy những giải pháp số tiền chuyên nghiệp trợ giúp cho việc có được nhà ở chưa được số đông chấp thuận, ngay cả với người mua trẻ, thuộc nhóm mua căn nhà đầu tiên.

Ba nguyên do chính của việc ngần ngại vay bank là lãi suất cao (32%), không muốn nợ (19%) và không hiểu rõ thủ tục vay (12%). Con số này cho thấy kênh thông tin và các chương trình cho vay mua nhà của các bank chưa diện kiến được số đông đối tượng có nhu cầu mua nhà. Họ còn khá e ngại vì chưa nắm và hiểu được các tiện ích của chương trình cho vay mua nhà.

ngoài ra, thành tựu cuộc điều tra cho thấy có hơn 47% đối tượng muốn mua nhà phố, 40% lựa chọn mua chung cư căn hộ và chỉ có khoảng 13% đối tượng chưa đồng ý. Điều này cho thấy quan niệm truyền thống “nhà mặt phố hơn nhà chung cư” đã dần đổi thay.

Về kênh tìm kiếm thông tin, hơn 34% các đối tượng khảo sát lựa chọn các trang web chuyên thông tin BĐS, theo sau là kênh tìm tòi google được 27% các đối tượng yêu thích, sau đó là kênh thông báo từ bằng hữu, gia đình, người nhà và báo chí.

“Việt Nam có dân số trẻ, những người có thường xuyên thường dùng internet và đặc biệt là mạng xã hội. Họ có thói quen tìm hiểu thông tin bằng google, kênh thông báo chuyên sâu hoặc facebook. Đây là một sự thay đổi lớn. Một ngành nghề truyền thống như BDS phải tự đổi thay để có thể tiếp kiến nhóm người tham quan trẻ và đầy đắc địa này” – ông Harlow Russell, CEO của MuaBanNhaDat cho hay.