“Nên cấm kinh doanh địa ốc tại khu vực nhạy cảm”

Dù cơ quan kiểm tra đã căn bản tán thành với cơ quan soạn thảo nhiều vấn đề, song mở ra các quy toan kinh doanh BDS đến mức nào thì vẫn là vấn đề gây nhiều băn khoăn chung cư starcity lê văn lương chung cư starcity lê văn lương. Chấm dứt mua bán nhà mặt phố đất kiểu phong tràoTrình dự án bất động sản Luật Kinh doanh nhà đất (sửa đổi) tại phiên họp sáng 10/3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết dự thảo luật đã bổ sung nhiều nội dung mới. Trong đó có nhiều quy ấn định thoáng đãng hơn luật hiện hành.

Chưa kiểm soát được thì chưa nên mở rộng?

Mở rộng phạm vi vận hành kinh doanh bất động sản cho các tổ chức, cá nhân chủ nghĩa nước ngoài, người Việt Nam an cư ở ngoại quốc là một trong những nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau.

Theo dự thảo luật, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài được kinh doanh BDS như tổ chức, cá nhân trong nước. Tổ chức, cá nhân dịp chủ nghĩa nước ngoài được mua bán nhà đất theo 4 hình thức: đầu tư xây dựng nhà, sản phẩm thi công để bán, cho thuê, cho thuê mua; thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại; đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất thuê để cho thuê lại đất đã có hạ tầng kỹ thuật; thuê quyền hưởng dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật để cho thuê lại.
Bộ trưởng Dũng cũng giải thích, dự thảo luật chưa mở ra cho tổ chức, cá nhân ngoại quốc được mua nhà, tác phẩm xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua và đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất được giao, đất nhận chuyển nhượng, đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp để chuyển nhượng, cho thuê đất đã có hạ tầng kỹ thuật vì Luật Đất đai 2013 chưa cho phép tổ chức, cá nhân dịp chủ nghĩa nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Giới thời hạn này được cơ quan thẩm tra dự án bất động sản luật, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tán thành. Tuy nhiên,Thường trực Ủy ban Kinh tế yêu cầu không cho phép tổ chức, cá nhân chủ nghĩa nước ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản đối với khu vực mẫn cảm về quốc phòng, an ninh.
Phó chủ toạ Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng quy toan như thế rộng mà khó, vì chỗ nào cũng dễ nhạy cảm. “Nên quy toan là cấm hoạt động kinh doanh nhà đất ở đất quốc phòng an ninh“, ông Sơn đề nghị.

Rất băn khoăn, Chủ nhiệm Văn phòng Nguyễn Hạnh Phúc nói, “rất sợ” mở ra quyền mua bán bất động sản cho người nước ngoài mà không kiểm rà soát được. Nếu chưa kiểm rà soát được thì chưa nên mở rộng, ông Phúc đề nghị.

Với quyền mua bán BDS của người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, giới hạn mở rộng được khá nhiều ý kiến đồng tình. Song, Thường trực Ủy ban Kinh tế đòi hỏi bổ sung quy tấp tễnh cụ thể về hoàn cảnh mua bán nhà đất để hợp lý với từng đối tượng kinh doanh. Vì theo quy lăm le của Luật Quốc tịch Việt Nam thì quan niệm người gốc Việt Nam là rất rộng, có những trường hợp như người nước ngoài.

Lo ngại kinh doanh ảo

Một điểm mới khác là dự thảo luật đã mở rộng việc cho phép các CDT kinh doanh BĐS được cho thuê, cho thuê mua BDS hình thành trong tương lai, thay vì chỉ được cho thuê, cho thuê mua bất động sản đã có sẵn như quy định hiện hành.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng cần cân nhắc giữ như luật hiện hành, chứ không nên mở rộng, dễ gây nên hiện tượng kinh doanh ảo. Bởi, ngày nay một số dự án bất động sản bất động sản tương lai tương đối mờ mịt, thậm chí người đã nộp tiền nay còn không biết đòi tiền ở đâu.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền góp ý, cần có quy định rất rõ để người tham gia dự án bất động sản phải có quyền giám sát qui trình hình thành BDS trong mai sau đó.

Lo ngại hình thức mua bán, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản hình thành trong mai sau rất dễ nảy sinh tranh chấp, Thường túc trực Ủy ban Kinh tế yêu sách cần có các quy tấp tễnh chặt chẽ về vấn đề này, nhất là các quy định dính dáng đến bảo vệ quyền, ích lợi hợp pháp của bên mua, thuê, thuê lại, thuê mua bất động sản.

Bên cạnh các nội dung trên, dự thảo luật cũng đã bỏ quy ấn định bắt buộc tổ chức, cá nhân mua bán BDS khi bán, cho thuê, cho thuê mua BDS phải phê duyệt sàn chuyển nhượng bất động sản.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý và Chủ nhiệm Văn phòng Nguyễn Hạnh Phúc đòi hỏi xem xét thật kỹ, tránh việc khi cần qua sàn thì nói đó là việc rất tốt, khi muốn bỏ thì lại nói ngược lại.

Bỏ quy lăm le bắt buộc qua sàn cũng có lý, nhưng sàn chuyển nhượng BĐS là biểu hiện thứ tự cao trong giao dịch, rất văn minh, không nên bỏ mà nên quy tấp tễnh chặt chẽ để nó văn minh thực sự, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Sinh Hùng lưu ý.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết sẽ hấp thụ các quan điểm tại phiên họp, xong thêm đề án luật để trình Quốc hội tại kỳ họp tới chung cư starcity lê văn lương.