Móng giò trăng trăng nhờ hóa chất tẩy trắng

  Móng giò trắng bất thường được giao dịch ngoài chợ

 Móng giò trắng thất thường được chuyển nhượng ngoài chợ

 

Giật mình với “công nghệ” tẩy trắng móng giò

 

Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy-HN), cùng với những chiếc móng giò đã được thui nướng để phủ phục vụ người ưa thích món “giả cầy” là những chiếc móng giò trắng kếu được xếp ngay ngắn trên phản chờ khách.

 

Bà Hà (phố Trần Tử Bình) đang nhanh tay lựa những chiếc “chân sau” để về phục vụ con dâu mới sinh không khỏi lo lắng làm thế nào mà mua được những chiếc cẳng giò trắng như thế, dù cho ở nhà phố bà đã làm đủ cách mà nó vẫn tái vàng thuốc ung thư thuoc fucoidan . “Tôi đã làm đủ cách, kể cả đánh chanh tươi nhưng cẳng giò vẫn không đẹp mã như ngoài chợ, làm chi để trắng như thế?”, bà Hà thắc mắc với người bán. liền được đáp rằng móng giò trắng là do mới làm.

 

Tuy nhiên, theo tiết lộ của một người mua bán gà vịt tươi sống gần đó, để làm móng giò trắng người ta đã ngâm trong thùng nước cả giờ và cho một tẹo chất tẩy làm trắng. Theo người này, dùng chất tẩy sẽ khiến cho móng giò đẹp mã, tươi mắt và không bị ôi.

 

“Ngày nào gia tộc chả làm thế, cạo sạch lông, đánh móng và thả vào nước ngâm khi mua bán mới vớt ra chứ không làm thế cớ sao nó trắng thế kia được. Còn muốn móng giò không ngâm chất tẩy thì chỉ có mua ở quê về tự làm chứ ở đây nhà nào cũng làm thế hết”, người này nói.

 

Tìm hiểu của PV Chất lượng Việt Nam, không chỉ dùng chất tẩy để làm trắng móng giò, một số hàng rau còn dùng để ngâm hoa chuối, chuối cây thái bán kèm với rau sống để khỏi bị thâm. Khi được hỏi về “phương pháp” chống thâm cho hoa chuối chị chủ cửa hàng rau khẳng định chỉ dùng chanh tươi và muối. Trong khi cách đó không xa, một tiểu thương khác thị thực “chỉ cho chút ít axit chanh để ngâm cho mềm sợi”.

 

Tại chợ Đồng Xuân, khi PV mon men hỏi mua loại chất tẩy trắng thực phẩm nhiều tiểu thương ở đây đều dè dặt cho rằng không ai bán. Qua khoảng gần chục cửa hàng đồ khô, PV cũng tìm được một cửa hàng bán loại tẩy này. Theo chủ cửa hàng, chất mà người ta thường mua về để tẩy lương thực chính là tẩy đường hoặc axit chanh, các chất tẩy này theo người chuyển nhượng là được phép dùng trong lương thực nhưng với liều lượng vừa đủ để không độc hại. Giá mỗi loại này vào khoảng 35.000 – 40.000 đồng/ túi 0,5kg.

 

“Em đừng cho nhiều, một chậu nước chỉ nên pha 1 thìa cà phê bột này thôi nhé, tẩy tốt lắm, hiệu quả tức thì, vừa giòn vừa trắng”, chủ cửa hàng hướng dẫn. Túi axit chanh tẩy trắng thực phẩm được đem ra chào hàng nhìn bề ngoài giống một túi đường trắng bao bì không có nhãn hiệu nhãn ngoài nét chữ nguệch ngoạc bằng bút dạ ghi tên công trình là “axit”.

  Sẽ nguy hại nếu lạm dụng Sẽ ác hại nếu lạm dụng

 

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam, TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ lương thực (ĐH Bách Khoa Hà Nội), tẩy đường hay còn gọi là Natri Hydrosulphite hay Sodium Hydrosulfite được sử dụng để tẩy đường cho trắng, nếu đường có màu, cho chút chất này vào đường sẽ trắng tinh. Nếu dùng tẩy lương thực ôi, thiu thì việc tắm rửa này chỉ mang thuộc tính làm cho trắng sạch mà không làm mất mùi hôi thối, như vậy chỉ gạt gẫm người tiêu dùng về màu sắc bên ngoài.

 

Còn Axit chanh còn có tên là Axít citric, là một chất bảo quản và cũng được dụng để bổ sung vị chua cho thực phẩm. Tuy nhiên, cùng chất đó nhưng chỉ được dùng trong thực phẩm khi trên bao phân bì chỉ định rõ, nếu không sẽ gây hại cho người sử dụng vì Axít citric vốn chỉ dùng trong công nghiệp tẩy rửa.

 

Ông Thịnh cho biết, nếu dùng chất tẩy kỹ nghệ để tẩy thức ăn, người ăn có nguy cơ bị nhiễm kim loại nặng và về lâu dài có xác xuất bị ung thư.

 

Ngoài ra, ăn các thực phẩm được làm trắng bằng Sodium hydrosufite kỹ nghệ khi bị nhiễm qua đường khí quản sẽ gây khó thở, nghẹt thở.

 

“Nếu giao dịch lương thực mà dùng hóa chất này để tẩy thì không được. Đúng loại nào dùng loại ấy, nếu bán tùm lum mà không đề trên nhãn hiệu nhãn là có dùng cho thực phẩm hay không nghĩa là không dùng để tẩy đồ ăn được. Trong qui trình tẩy, các chất tồn dư như kim loại nặng vẫn tồn dư trong lương thực sẽ ảnh hưởng cho sức khỏe”, ông Thịnh cảnh báo.

 

TheoUyên Chi

Chất lượng Việt Nam

Xem thêm :đồng xuân, nghĩa tân, Nguyễn Duy Thịnh, bách khoa hà nội, nguy cơ, Axít citric, dùng chất tẩy công nghiệp, được dụng để tẩy đường, PV Chất lượng Việt Nam, việt nam, cầu giấy, chất lượng,