Mối lo tồn kho BDS

Còn nhiều hàng tồn kho Theo báo cáo tổng kết năm 2014 của Bộ thi công, số lượng tồn kho nhà đất (BĐS) đã giảm mạnh. Cụ thể, tính đến giữa tháng 12/2014, tồn kho BĐS còn khoảng 73.889 tỷ đồng, giảm 20.569 tỷ đồng (21,8%) so với cùng kỳ 2013. Còn so với đầu năm 2013, con số này giảm 54.659 tỷ (gần 43%). tuy vậy, con số tồn kho còn lại cũng không hề nhỏ. Cụ thể, nhà chung cư căn hộ còn 15.400 căn, nhà thấp tầng còn hơn 10.500 căn, nền đất nhà ở còn 8,6 triệu m2… Đặc biệt, tồn kho chủ yếu rơi vào các công trình ở phân khúc trung và đẳng cấp nên khó xử lý. Đây vẫn là mối lo đối với phân khúc BĐS trong năm 2015. Còn theo báo cáo của Công ty tham vấn BĐS Savills Việt Nam, tại phân khúc biệt thự, nhà liền kề, tình huống hoạt động trong quý 4/2014 tiếp tục trầm lắng. Các chương trình khuyến mãi như quà tặng, giảm giá, miễn phí các gói nội thất và miễn phí dịch vụ tiếp tục được chủ đầu tư đưa ra để gây sự chú ý tới khách mua, tuy nhiên chưa thực ra quyến rũ.

thị trường BDS 2015 sẽ tiếp đà bình phục, tuy vậy chưa hết những rủi ro. Trong khi tồn kho chưa được xử lý hết thì nguồn cung vẫn tiếp tục tăng. Tại Hà Nội, kể từ 2015 trở đi, có 75 đề án villa/liền kề tương lai tại 16 quận, 60% trong số đó đang trong diện quy hoạch. Các dự án còn lại đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng và làm hạ tầng cơ sở. Trong 2015, năm đề án mới dự định sẽ gia nhập thị trường, ba dự án trong số đó sẽ đáp ứng khoảng 300 căn villa và liền kề. Theo chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, gặp khó của phân khúc BĐS năm 2015 vẫn là giải quyết hàng tồn kho. tuy nhiên, kết quả được để ý nhiều nhất là xử lý tồn kho BĐS đẳng cấp, xử lý nợ xấu để giúp tái cấu trúc phân khúc BĐS ổn định, bền vững. nhất trí với điều này, chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, thị trường BĐS mới chỉ vừa thông thường trở lại sau một thời kỳ dài “hoi hóp”. theo đó, cần thận trọng với đà hồi phục ngắn trong năm 2014 và có giải pháp giữ cho phân khúc này cân bằng, hướng đến sự bình phục vững bền. Chuyên gia này đánh giá, không may lớn nhất của BĐS là nợ xấu và cách xử lý nợ chưa triệt để. Đẩy nhanh xử lý nợ xấu BĐS Theo TS Lê Xuân Nghĩa, bây giờ, chúng ta đang xử lý nợ xấu bằng cách khoanh nợ, đảo nợ hoặc chuyển nợ ngắn hạn thành dài hạn. “Các hướng dẫn này không tối ưu vì nó chỉ kéo giãn và nợ xấu thì vẫn còn đó”, ông Nghĩa cho biết. Trong khi đó, một không may khác có khả năng xảy đến với thị trường BĐS trong năm 2015 là mặt bằng lãi suất lại tăng lên. Trong quý 3 -4/2015, có thể sẽ dẫn đến mặt bằng lãi suất mới cao hơn bây giờ. Điều này sẽ tiếp tục gây trở ngại cho việc xử lý nợ xấu BĐS. Vì thế, cần đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu và xử lý bằng “tiền tươi thóc thật”, chứ không phải giãn nợ và “giam giữ” nợ, bằng cách tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tham dự vào thị trường này. tuy vậy quá trình mua nợ xấu này lại đang gặp chướng ngại bởi khách trả tiền rồi nhưng không sang tay được. Đây là điều khiến các nhà đầu tư nước ngoài băn khoăn, tác hại đến tiến trình xử lý nợ xấu BĐS. “Để BĐS phát triển bền vững thì Bộ thi công phải quan tâm đến kết quả thể chế và thủ tục hành chính bởi đó là lực cản lớn nhất của phân khúc hiện tại”, TS Nghĩa cho hay. Đồng thời ông Nghĩa cũng đánh giá cẩn trọng, đến năm 2018, thị trường BĐS mới có khả năng trở lại status thông thường. 

Những tín hiệu tốt của thị trường như giá nhà không giảm, lãi suất giảm… chỉ mới là bề nổi. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp phải tiếp tục nỗ lực vượt lên giải quyết những gặp khó của mình trong năm 2015. Việc xử lý hàng tồn kho BĐS sang trọng, xử lý nợ xấu sẽ giúp tái cấu trúc thị trường BĐS theo hướng ổn định, vững bền. Để làm được điều này, môi trường đầu tư phải thoáng đãng. tuy vậy, theo ông Lê Hoàng Châu, một số chính sách, Luật Đất đai 2013 sửa cải cách đây vẫn còn có một số chế định gây quan ngại. Chẳng kì hạn như cách tính tiền sử dụng đất bất hợp lý sẽ tiếp tục là một “gánh nặng” của nhà đầu tư. cùng với đó, một số chế định mới sẽ làm tăng giá thành trong cơ cấu giá trị BĐS như chi phí ký quỹ và chi phí bảo lĩnh BĐS hình thành trong tương lai. “Đây là hai nhân tố hoàn toàn mới trong cơ cấu giá cả BĐS mà người tiêu dùng sẽ gánh chịu khi mua nhà”, ông Châu nhận định.

Theo Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, con số tồn kho thật sự hiện tại có sự “lệch pha” trong các số liệu của các đơn vị tìm hiểu. Vì vậy, Sở thi công cần thống kê số lượng, tiến độ đề án thật chính xác để các doanh nghiệp và người dân tham khảo.  

Hoàng Dương (Báo Tin tức)

Mọi thông báo bài vở hoặc quan điểm đóng góp cũng như thắc mắc liên hệ đến thị trường BDS xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.