Lãi suất vay: Khó giảm?

Tiền gửi đã hạ lãi suất trong khi lãi vay vẫn đứng im. Ảnh: Như Ý.

Người gửi, người vay đều… kêu

Bà Dương Thị Vân trú tại ngõ 81 Lạc Long Quân (Hà Nội) kể: kí cóp mãi mới có hơn 100 triệu đồng gửi bần tiện. Bà Vân cho hay tết năm ngoái, bà gửi tại chi nhánh một bank ở phố Hoàng Quốc Việt với kỳ thời hạn 3 tháng một lần rút lãi với lãi suất 5,8%/năm. Tính ra, sổ của bà đã 4 lần đáo thời hạn. Đầu năm nay, cô nhân viên bank bảo luôn là cháu tính cho bác kỳ kì hạn 3 tháng lãi suất mới là 4%/năm. “Ấy vậy mà tôi nghe đứa cháu ruột kể nó cũng đi vay tại chính chi nhánh ngân hàng này theo dạng vay tín chấp cho khoản vay 3 năm với lãi suất tới 12%/năm. Tôi thì nhẩm tính như vậy, mỗi tháng chênh lãi tiền gửi – tiền vay gấp tới 3 lần”- bà Vân nói.

Nhắc tới câu chuyện lãi suất, đại biểu Quốc hội Cao Sỹ Kiêm đồng thời là chủ tịch Hội công ty nhỏ và vừa cho hay đúng là công ty đang kêu dài cổ ngóng lãi vay trung thời gian dài giảm. “Tiền gửi thời gian gần đây giảm rất nhanh (từ đầu tháng 4/2015 các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động thêm ít nhất 1%/năm) nhưng lãi vốn vay thì giảm chậm quá. Nếu ví von với mặt bằng của tất cả các nước và lạm phát (hết quý I là 2,8%) thì rõ là lãi suất ở Việt Nam hiện vẫn cao gấp đôi. “Đúng là cần thông cảm cho bank phải có độ trễ tiền gửi và tiền vay nhưng cần nhìn rõ trong cơ cấu vốn cho vay thời gian dài, ngân hàng có rất nhiều nguồn tiền chứ đâu chỉ mỗi kênh tín dụng. Đối với doanh nghiệp căn cứ vào khả năng sinh lời và giá thành hiện mặt bằng lãi suất trên 10%/năm là vẫn cao”- ông Kiêm khẳng định.

 

Còn nhớ, trong cuộc hội thoại giữa doanh nghiệp và thành phố Hà Nội tháng 3 vừa qua, ông Đoàn Trọng Lý – chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi chế biến và Xuất nhập khẩu (Aprocimex) phải kêu lên: “bank cứ nói ưu ái nhưng nhiều doanh nghiệp nông nghiệp chưa được hỗ trợ nhiều, đặc biệt là về vốn. Lãi suất cho vay 7-8%/năm chỉ là danh nghĩa. thực tế hầu hạ hết DN phải vay vốn với lãi suất 9%/năm, một bộ phận chịu lãi suất 11-12%/năm. cớ sao DN tranh đua được với DN nước ngoài”? Theo ông Lý, lãi suất vốn vay đổ đồng từ 7,5%/năm trở xuống thì DN mới có khả năng sinh sản, kinh doanh và tranh giành được.

Khó giảm?

Tại báo cáo vừa gửi tới Quốc hội kỳ này, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình dành riêng một phần khá dài để nói về lãi suất. Thống đốc Bình cho biết việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất của NHNN trên tài sở bám sát biến diễn vĩ mô, điều kiện thị trường tiền tệ. Đến nay, mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh theo mục đích đề ra của NHNN, chỉ bằng khoảng 40% lãi suất vào nửa cuối năm 2011 và thấp hơn mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006 là GĐ kinh tế phát triển ổn thỏa, góp phần trợ giúp giảm giá thành vốn vay của doanh nghiệp và hộ dân.

“Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn kì hạn phổ thông ở mức 6-9%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn ở mức 9-11%/năm, các công ty có tình cảnh số tiền lành mạnh, rõ ràng, có biện pháp/đề án khả thi thì lãi suất chỉ còn 5-6%/năm”- Thống đốc nhấn mạnh.

trả lời câu hỏi: nguyên do lãi tiền gửi thì giảm nhanh mà vốn vay lại chậm? tổng giám đốc PVcomBank, ông Nguyễn Hoàng Linh cho hay hiện các bank đang  “thừa” tiền VND nên rất sẵn lòng ưu ái khách vay thậm chí đưa xuống mức lãi suất thấp nhất có thể – chỉ còn 6%/năm. tuy nhiên, đó chỉ là với khoản vay ngắn kì hạn còn không ngân hàng nào đảm bảo cho doanh nghiệp hay cá nhân chủ nghĩa vay trung, thời gian dài (3-6 năm) với mức lãi suất thấp” – ông Linh lý giải.

“bank cứ nói ưu ái nhưng nhiều doanh nghiệp nông nghiệp chưa được trợ giúp nhiều, đặc biệt là về vốn. Lãi suất cho vay 7-8%/năm chỉ là danh nghĩa. thực tế hầu hạ hết DN phải vay vốn với lãi suất 9%/năm, một bộ phận chịu lãi suất 11-12%/năm. tại sao DN tranh đua được với DN nước ngoài”?.

Ông Đoàn Trọng Ly, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Aprocimex

 

Khánh Huyền (Tiền Phong)

Mọi thông báo bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường nhà đất xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.