kiệt lực với tiền sử dụng đất

Công ty TNHH KD&PT Nhà Bình Dân vừa có văn bản đòi hỏi Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị TP tháo gỡ gặp khó về tiền thường dùng đất cho doanh nghiệp. “Số tiền thường dùng đất phải nộp cho dự án bất động sản tại phường Bình Chiểu quá lớn, doanh nghiệp chẳng thể nào nộp nổi” – ông Lê Ngọc Tú, Giám đốc công ty, diễn đạt.

Hơn 60 tỉ đồng bỏ không

Công ty Nhà Bình Dân có đề án hơn 14.800 m2 tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, được TP cho phép chuyển mục đích thường dùng làm đất ở. Năm 2009, UBND quận Thủ Đức duyệt y đồ án quy hoạch 1/500 cho đề án khu nhà ở trên. Theo quy hoạch, đề án có khoảng 100 nền, trong đó 76 nền có diện tích 64 m2, số còn lại có diện tích khoảng 125 m2.

Từ năm 2009, CDT đã hoàn chỉnh hạ tầng cơ sở của dự án, bao gồm làm đường tráng nhựa, vỉa hè bê tông, hệ thống cống thoát nước mưa và cống nước thải riêng, hệ thống cấp điện, đèn đường, hệ thống cấp nước sinh hoạt và công viên cây xanh. Theo ông Tú, công ty đã bỏ ra gần 40 tỉ đồng bạc nhận sang nhượng đất, cộng thêm hơn 20 tỉ đồng đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

đề án hơn 100 nền của Công ty Nhà Bình Dân tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức đã hoàn chỉnh hạ tầng nhưng bỏ không mấy năm nay vì ách tiền thường dùng đất. Ảnh: P.TĨNH

Để được cấp giấy thị thực cho khu đất nói trên, Công ty Nhà Bình Dân phải nộp tiền thường dùng đất cho hơn 9.200 m2 đất ở. Rơi vào thời gian tiến hành tiến hành Nghị định 69/2009 (tiền thường dùng đất nộp theo giá thị trường), dự án được đơn vị giám định đưa ra số tiền phải nộp là 47 tỉ đồng. Từ đó đến nay doanh nghiệp đã nhiều lần xin xác định lại tiền sử dụng đất. Gần đây, một đơn vị giám định giá khác đưa ra con số thấp hơn nhưng cũng hơn 30 tỉ đồng.

“Chưa nói đến sự bất hợp lý trong cách tính tiền sử dụng đất thì đây vẫn là số tiền quá lớn. Nhiều năm qua doanh nghiệp không mua bán được một nền nào thì lấy đâu ra tiền để nộp!” – ông Tú than vãn.

Kiến nghị bên mua nộp theo bảng giá đất

Vì không thể đóng tiền thường dùng đất, Công ty Nhà Bình Dân trình bày hướng tháo gỡ là được giao dịch nền cho người quan tâm. Giá giao dịch cam kết là 7 triệu đồng/m2 cho 76 nền đường nội bộ, còn nền tại vị trí mặt tiền đường lớn thì 10 triệu đồng. Như vậy, mỗi nền đất tại đường nội bộ đắt giá chừng 430 triệu đồng, phù hợp với khả năng của người thu nhập thấp. bạn sẽ phải xây theo mẫu nhà được duyệt. Quan trọng nhất là tiền thường dùng đất sẽ do bên mua nộp cho quốc gia. “Thay vì công ty nộp thì sẽ chuyển giao cho cư dân nộp. điều khoản này sẽ được thông báo rõ trong giao kèo chuyển nhượng cho bên mua để người tham quan đồng ý” – ông Tú cho hay.

Theo ông Tú, thuận tiện nhất khi để người quan tâm nộp tiền sử dụng đất là họ không phải nộp một lần và “một cục” cho cả dự án như doanh nghiệp. Tiền thường dùng đất cho cá nhân chủ nghĩa là con số rõ ràng, tính được ngay từ đầu vì áp theo bảng giá đất, cá nhân chủ nghĩa lại được phép ghi nợ. “Tôi tin giải pháp này sẽ đón nhận của được chúng ta mua, qua đó cả ba bên cùng có lợi: công ty cắt giảm thiếu thốn nhờ giao dịch được tác phẩm, người thu nhập thấp dễ mua được nhà vì giá cả giá mà, còn quốc gia thu được tiền thường dùng đất” – ông Tú đánh giá.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP, cho rằng đây là một hướng tháo gỡ tích cực. Hiệp hội sẽ có văn bản yêu cầu TP chấp thuận chủ trương hoặc cần thiết sẽ xin quan điểm các bộ, ngành. “Đây là hình thức bán đất nền đã được giải phóng mặt bằng và hoàn chỉnh hạ tầng nhưng chưa có giấy đỏ. bổn phận nộp tiền thường dùng đất sẽ do bên mua thực hiện” – ông Châu đánh giá.

Theo ông Châu, trước đây cũng từng có tiền lệ là đề án Phú Mỹ Hưng, bên mua nộp tiền sử dụng đất còn CĐT nộp chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng cho TP. điều kiện bắt buộc là tại giao kèo chuyển nhượng, công ty phải thỏa thuận rõ ràng với người tham quan về việc bên mua nộp tiền sử dụng đất.

“Nếu thực hành theo cách này, tiền thường dùng đất thu được kiên cố sẽ thấp hơn nhiều so với công ty nộp. tuy vậy, con số 47 tỉ đồng bạc sử dụng đất áp cho công ty là quá vô lý. dự định nộp tiền theo giá thị trường là bắt CĐT mua đất hai lần theo giá phân khúc. mắc mứu này bấy nay đã phản ảnh, kêu cứu nhưng vẫn chưa được tháo gỡ” – ông Châu diễn đạt.

Cẩm Tú (luật pháp TP.HCM)

Mọi thông báo bài vở hoặc quan điểm đóng góp cũng như thắc mắc liên tưởng đến thị trường nhà đất xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.