Khoảng 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì

Hãy là người trước nhất trong số khách hàng bè của người quan tâm thích bài viết này! Có nhiều lí do dẫn đến gan nhiễm mỡ như béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, do thường dùng một số thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone… Đặc biệt, dao động 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì.

Không có loại thuốc đặc hiệu nào có khả năng chữa khỏi gan nhiễm mỡ giả dụ không chữa trị chính lí do gây ra như béo phì, tăng mỡ máu, nghiện rượu…

Nhiều người khi đi khám bệnh tổng quát, nhà tù sức khoẻ định kỳ được y sĩ chẩn đoán gan nhiễm mỡ trong khi đầy đủ không có triệu chứng bất thường nào về đường gan mật chữa bệnh viêm gan b công ty dược danapha . Do đó không ít người cảm thấy hoang mang. Vậy gan nhiễm mỡ là gì? Có nguy khốn không? Cách chữa trị và ăn uống ra sao?
Gan nhiễm mỡ hay còn gọi gan biến chất mỡ là thực trạng ùn tắc mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Bình thường lượng mỡ chiếm dao động 3-5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ hạn độ nhẹ khi lượng mỡ trong gan xâm chiếm 5-10%, nếu 10-25% là nhiễm mỡ hạn độ vừa và nếu vượt quá 30% là nhiễm mỡ nặng. Mức độ gan nhiễm mỡ cũng tùy thuộc vào bệnh chính gây ra và việc tuân thủ chế độ điều trị bệnh.

Gan nhiễm mỡ không phải là một bệnh mà chỉ là biểu hiện lâm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó muốn chữa trị gan nhiễm mỡ thì phải chữa trị bệnh chính gây ra gan nhiễm mỡ và không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi thực trạng này nếu như không điều trị nguyên nhân.
Có nhiều nguyên do dẫn đến gan nhiễm mỡ như béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, do thường dùng một số thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone… Đặc biệt, khoảng 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì.

Béo phì
Gan nhiễm mỡ thường gặp ở bệnh nhân dịp béo phì và chừng mực nhiễm mỡ cũng liên lụy đến mức độ béo phì, đặc biệt là béo bụng. Có 80% đến 90% bệnh nhân dịp béo phì bị gan nhiễm mỡ. Nếu béo phì nặng thì mức độ gan nhiễm mỡ cũng nặng hơn và lâu ngày sẽ có xác xuất đưa đến viêm gan thoái hóa mỡ và kết thúc có khả năng tiến triển thành xơ gan.

Vì vậy để chữa trị gan nhiễm mỡ cho người béo phì thì điều trọng tâm là phải thực hiện chương trình giảm béo thích hợp. Cụ thể là không chỉ giảm ăn nhiều chất béo, mà cần giảm ăn các loại thực phẩm có nhiều chất bột đường, nước ngọt vì chất bột đường nếu dư dật cũng sẽ chuyển hoá thành mỡ dự trữ ở bụng và trong nội tạng như gan, tim…
Tiểu đường

Gan nhiễm mỡ ít phổ quát ở bệnh nhân dịp đái đường type I, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân dịp đái đường type II do có sự rối loạn về chuyển hoá chất béo. Ước tính 50% bệnh nhân đái đường type II bị gan nhiễm mỡ.
Nếu bệnh nhân dịp đái đường mà béo phì thì hạn độ bị gan nhiễm mỡ càng cao và dễ có nguy cơ dẫn đến xơ gan. Vì vậy điều trị tốt bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết, thực hiện tốt chương trình giảm cân hợp lý là điều quan trọng hàng đầu để cải thiện hiện trạng gan nhiễm mỡ ở người bệnh tiểu đường.

Tăng mỡ máu
Tăng mỡ máu hay tăng lipid máu (bao gồm tăng triglyceride máu, tăng cholesterol máu hoặc cả hai) cũng thường kèm cặp theo gan nhiễm mỡ với tỷ lệ tương đối cao.

Điều trị chứng tăng mỡ máu bằng chế độ ăn hạn chế chất béo, bớt ăn thịt, tăng cường ăn cá (hoặc uống thêm dầu cá omega 3), ăn nhiều rau xanh, đậu hạt, trái cây, ăn ít ngọt, phạm vi rượu bia (không uống quá 2 lon mỗi ngày đối với nam và một lon đối với nữ) vì trong bia tuy không có chất béo nhưng chúng có nhiều năng lượng rỗng và phần năng thu nhập dư dật này sẽ chuyển hóa thành mỡ đọng lại ở bụng được gọi là mỡ bụng.
Việc chấp hành tốt chế độ ăn hợp lý mà chưa cần dùng đến thuốc để giảm mỡ máu cũng góp phần cải thiện hiện trạng gan nhiễm mỡ.

Nghiện rượu
Gan nhiễm mỡ thường gặp ở người nghiện rượu. Việc tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan là hậu quả của nghiện rượu mãn tính làm mỡ bị đọng lại trong gan.

Gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu thường có thể bình phục nhưng nếu tiếp thô tục uống rượu sẽ dẫn tới viêm gan do rượu và xơ gan. Bên cạnh đó việc thường xuyên dùng các loại thuốc như acemol, panadol… để giảm nhức đầu sau khi uống rượu cũng làm cho gan tổn thất nhanh. Như vậy không có thần dược nào để chữa gan nhiễm mỡ hay để phòng xơ gan do rượu tốt bằng con đường cai nghiện rượu trước khi quá trễ chữa bệnh viêm gan b.
Thạc sĩ, lương y Lê Thị Ngọc Vân