Khó có chuyện tăng giá nhà đồng loạt

Cung ào ạt, giao dịch tăng ở phân khúc nhà chung cư

Theo CBRE, đơn vị chuyên xem xét và tư vấn BDS thì thị trường BĐS sẽ đón thêm khoảng 13.000 chung cư trong các quý còn lại của năm nay. Trong đó, khu phía Tây và Tây Nam vẫn là địa điểm tại có nguồn cung lớn nhất về số căn hộ, chiếm khoảng 64% tổng nguồn cung. tuy nhiên, khu phía Đông và Đông Nam đang dần trở thành một địa điểm tại hấp dẫn đối với người mua nhà.

Đơn vị này cho hay, quý 1 năm nay, thị trường tiếp tục bình phục với sự trở lại của nhà chung cư đẳng cấp. Tổng số gần 5.000 chung cư được mở chuyển nhượng từ 18 dự án bất động sản, tăng 82% so với quý 1 năm trước. Đáng chú ý, có 5 trong số 18 dự án bất động sản mở bán là từ phân khúc đẳng cấp, nhiều hơn số dự án bất động sản đẳng cấp chào mua bán trong bất kỳ quý nào trong suốt thời kỳ từ 2012 đến 2014. Số nhà chung cư thuộc phân khúc sang trọng được mở giao dịch cũng tăng 60% so với quý trước và 30% so với năm trước.

Lượng mua bán trong 3 tháng đầu năm nay cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước khi có tới hơn 3.000 nhà chung cư đã được bán. Đáng nói là tỷ lệ lượng chuyển nhượng chung cư cấp cao đã tăng, chiếm 26% tổng lượng bán, so với 14% trong quý trước. Phân khúc trung cấp vẫn tiếp tục có tỷ lệ mua bán cao nhất, trong lúc đó tỷ lệ giao dịch tại phân khúc bình dân có sự sụt giảm so với quý trước.

 

 Khó có chuyện tăng giá nhà nhất loạt - 1

dự báo từ nay đến cuối năm sẽ có thêm khoảng 13.000 chung cư được “tung” ra phân khúc Hà Nội.

Một số dự án có vị trí tốt, gần trung tâm đô thị đã tăng giá chuyển nhượng. Tính đổ đồng thị trường, giá sơ cấp tại các đề án đẳng cấp và bình dân tăng khoảng 7% và 5% so với cùng kỳ năm trước. Một trong những lí do của việc tăng giá này là do quỹ đất nhà ở tại khu trung tâm càng ngày càng nhược điểm, tuy nhiên các dự án bất động sản này gây sự chú ý tới được mọi người mua.

Còn trên thị trường thứ cấp, giá thứ cấp đổ đồng thị trường cũng cải thiện cả theo quý và theo năm. Trong các phân khúc, giá thứ cấp tại phân khúc hạng sang và cấp cao tăng mạnh nhất với 3,2% và 5,8% so với quý trước. Các dự án bất động sản đã hoàn thiện trong khu trung tâm vẫn được chúng ta tìm mua. Trong lúc bấy giờ, giá thứ cấp phân khúc bình dân lại giảm cả theo quý và theo năm, nguyên do chủ yếu do lượng cung lớn trên thị trường sơ cấp.

“Với lượng cung lớn ào ạt và dường như lượng giao dịch đang tăng nhanh, liệu phân khúc có đang bắt đầu chu kỳ trưởng thành nóng?”, đại diện CBRE đặt câu hỏi.

tuy nhiên, theo đánh giá của đơn vị này thì  hiện tượng tăng giá mua bán 5-7% của một số CĐT trên thị trường giai đoạn qua cho thấy, chỉ có số ít dự án bất động sản đơn lẻ, có lợi thế chất lượng cũng như vị trí nên họ có thời cơ tăng giá.

“Song, thời kỳ tới có rất nhiều nguồn cung, khi đó sẽ có nhiều sự tranh đua trên phân khúc nên các CDT sẽ khó tăng giá nhất loạt. Bởi nếu tăng giá nhất loạt thì họ sẽ khó giao dịch cho người mua nhà. do đó, động thái tự tăng giá của chủ đầu tư sẽ ít đi khi nguồn cung tăng mạnh. Việc tăng giá nhất loạt sẽ là thiên hướng không vững bền trên phân khúc”, ông Richard Leech, tổng giám đốc CBRE Việt Nam tại Hà Nội nhận định.

biệt thự, liền kề “nhích” giá

Không có thêm dự án biệt thự, liền kề mới được mở chuyển nhượng trong quý đầu năm nay, CBRE cho rằng điều này đã phần nào làm giảm tải áp lực cho toàn thị trường khi mà nguồn cung vẫn đang chiếm ưu thế so với nguồn cầu.

tuy nhiên, giá mua bán trên thị trường thứ cấp vẫn tiếp tục tăng ở mức 1.3% so với quý trước và 1.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng giá chủ yếu đến từ các quận đang phát triển như Hà Đông, tăng 1,4), Hoài Đức tăng 0,8%, Hoàng Mai tăng 0,4% và Gia Lâm tăng 5%.

So với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất thuộc về huyện Gia Lâm, chủ yếu nhờ danh tiếng cũng như mức tăng giá đáng kể từ đề án villa Lâm Viên – Đặng Xá; theo sau đó là các quận Từ Liêm và Long Biên. Các quận này được biết đến với các dự án bất động sản danh tiếng như Vinhomes Riverside (Long Biên), The Manor và Mỹ Đình-Mễ Trì (Từ Liêm)…

Theo tiên liệu của CBRE, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm 5 dự án biệt thự, liền kề được mở mua bán, cung ứng thêm cho thị trưởng khoảng 3.000 căn. thị trường villa, nhà liền kề được kì vọng sẽ tiếp tục đà phục hồi do cư dân đã có sự để ý hơn đến phân khúc này, nhất là những đề án đáp ứng các tiện ích đi đến với trung tâm, cảnh quan… sẽ quyến rũ người mua nhà nhiều hơn.

Cùng với đó, CBRE cho rằng, khi Luật mua bán nhà đất sửa đổi sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới, người ngoại quốc đã bắt đầu để ý nhiều hơn tới việc mua và có được một BĐS tại Việt Nam. Đây sẽ là một trong những yếu tố kích thích phân khúc này phát triển, tuy vậy câu hỏi đặt ra là nguồn cung ngày nay có đáp ứng được qui định của họ về chất lượng và giá cả có xứng với chất lượng hay không?