Hạn chế dùng phòng điều hòa cho phòng của bé

chăm sóc bé sơ sinh – Trong hoàn cảnh thời tiết đang chuyển dần sang mùa vỉa hè nóng bức thế này thì hẳn rất nhiều nhà sử dụng điều hoà nhiệt độ để cắt giảm cơn nóng mùa hè . Nhưng mẹ có biết, máy lạnh, điều hoà và cả quạt máy nữa đều có nguy cơ tiềm ẩn cao gây ra các bệnh hô hấp ở các nhỏ bé . Vậy sử dụng các thiết bị điều hoà nhiệt độ , quạt máy như thế nào là đúng cách để bênh vực nhanh nhất sức khoẻ bé yêu?

dung_may_dieu_hoa_nhiet_do_va_suc_khoe_cua_be

1/ Tránh sự biến hóa nhiệt độ đột ngột:

Khi bé ở ngoài nắng về, ra nhiều mồ hôi, tránh cho bé vào ngay phòng dùng điều hòa quá lạnh. Mẹ nên lau khô mồ hôi cho con , để con ngồi một lát ở phòng không bật điều hòa khoảng 15 – 20 phút rồi mới để bé vào phòng bật điều hòa. Nên để nhiệt độ điều hòa ở phòng con khoảng 27 – 28 độ để tránh sự biến hóa nhiệt độ đột ngột hoặc sự chênh lệch nhiệt độ quá nhiều.

2/ Không nên để trẻ ngồi trước máy điều hòa quá lâu:

Ngồi trong phòng có máy điều hòa cả ngày là điều hoàn toàn không nên. Khi bước ra ngoài , thân thể sẽ cảm thấy tuyệt khó chịu, chưa kể gây ra hiện tượng khô da, luôn thấy khát nước. Cho các bé nhỏ ở trong phòng điều hòa quá 4 giờ liên tiếp thường làm da khô, họng khô dễ khiến bé bị ho hoặc cảm.

3/ Cần thường xuyên vệ sinh điều hòa và vệ sinh phòng:

Mẹ lưu ý về việc vệ sinh máy điều hòa định kỳ, tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú trong máy. Nếu không, điều hòa lại trở thành nguồn cội phát sinh bệnh cho con . Phòng bật điều hòa luôn luôn cũng phải được thu dọn sạch sẽ. Khi không bật điều hòa thì nên mở cửa phòng cho thoáng khí và ranh giới ẩm mốc trong phòng phát triển.

4/ cho con uống nhiều nước:

cho bé uống nhiều nước, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức và bé ở phòng điều hòa nhiều để tránh hiện tượng mất nước cho con, vì thực chất độ ẩm trong phòng điều hoà rất thấp, dễ gây khô cổ và thiếu nước cho con. Hiện tượng mất nước nghe thì giản dị nhưng chính nó là nguy cơ tiềm ẩn gây suy giảm cơ chế che chở đường thở ở các nhỏ bé .

ngoài ra , các mẹ cũng nên nhỏ mũi thường xuyên cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý để giữ độ ẩm cần thiết trong cơ thể , tránh khô mũi. cho bé ăn những loại thức ăn, đồ uống giải nhiệt như nước cam nước chanh, bột sắn dây. Nếu cho bé ngủ trong phòng điều hoà thì mẹ hãy đắp cho con một tấm chăn mỏng, đặc biệt lưu tâm che kín vùng bụng, tránh sau khi trẻ ngủ say lỗ chân lông giãn nở và bị cảm lạnh.