Giải độc Paracetamol như thế nào?

Chào bạn,

Paracetamol (hay acetaminophen) là thuốc hạ nhiệt thông dụng nhưng có chống chỉ định với những người bị suy chức năng gan tre bi ho. Nhiều người đã tự ý sử dụng, lại dùng liều cao hay để hạ sốt hay giảm đau nhanh hoặc uống nhầm thuốc tràng phục linh … dẫn đến ngộ độc, nhất là những người bị bệnh gan.

Triệu chứng ngộ độc lúc đầu chỉ thấy chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, vã mồ hôi, người khó chịu. Nhưng 10 – 12 giờ sau đó, xuất hiện các dấu hiệu suy gan cấp: vàng da, rối loạn tiêu hoá, huyết áp hạ; xét nghiệm thấy SGOT, SGPT tăng, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu tiến triển, creatinin> 200 micromol/l, hạ đường huyết, toan chuyển hoá… rồi hôn mê gan, thậm chí tử vong.

Paracetamol chống chỉ định với những người bị suy chức năng gan
- Ảnh: internet

Nếu phát hiện được sớm, ngay khi nạn nhân vừa uống xong có thể gây nôn rồi cho uống ngay Acetylcystein (140mg/kg ) hoặc siro ipeca (không dùng cho trẻ <12 tháng tuổi) hoặc cho uống than hoạt (50gam với người lớn, 1g/kg với trẻ em) viem dai trang . Sau đó đưa nạn nhân đi cấp cứu ngay để rửa dạ dày và các biện pháp hồi sức khác