Cuộc chiến SEOer với Google

phần mềm quảng cáo facebook – Những câu hỏi “SEOer còn sống được bao lâu?”, “Google có giết SEO để tối đa lợi nhuận cho Adwords không?” luôn luôn thường thấy trên các diễn đàn khiến tôi nghĩ suy về câu trả lời . đương nhiên , chúng mình có thể lập luận theo kiểu “chừng nào còn Search Engine thì vẫn còn Search Engine Optimization”, nhưng ở đây tôi muốn đào sâu hơn về vấn đề “SEO giúp ích gì cho Google, để Google vẫn còn ủng hộ SEOer chứ không trừ diệt SEOer để tối đa lợi nhuận cho Adwords?”

Thật thú vị , mặc dầu SEOer gây ra cho Google rất nhiều phiền toái , nhưng SEOer cũng giúp Google giải quyết những bài toán Big Data tuyệt phức tạp và góp phần đưa Google trở kết quả tốt ty AdTech hàng đầu toàn cầu !

SEOer khiến Google mỏi mệt

thành quả kiếm tìm môi trường xung quanh … nhân tạo

quả thật , với những từ khóa có khả năng đem lại lợi nhuận, “kết quả tìm hiểu thiên nhiên ” trên Google thật sự không mấy tự nhiên . Các vị trí TOP thường là do các SEOer dùng mọi cách đẩy lên, chính đạo lẫn tả đạo , mặc dù không thể vững chắc những nội dung đó sự thật mang đến lợi ích cho người dùng. Trong rất nhiều trường hợp, những hậu quả ở vị trí thấp lại có chất lượng tốt hơn so với những thành quả ở top đầu. Hiện tượng này, ít nhiều đã làm giảm đi hình ảnh và chất lượng của Google.

Chống SEO blackhat suốt ngày

matt cuttstóm lại chiêu trò thì ở đâu cũng có.  SEO cũng không ngoại lệ, ngoài những kỹ thuật SEO chính quy thì còn có hàng tá những kỹ thuật SEO “mũ đen” giúp đưa website lên top cực nhanh bất chấp chất lượng sự thực . dĩ nhiên những kỹ thuật SEO này cần phải cấm, và Google tốn không ít công sức và tiền của để liên tục cập nhật các giải thuật “quái thú” được dắt dẫn bởi Matt Cutts để phạt những website chơi chiêu.

Giảm doanh số của Adwords

Có 2 cách để đưa website lên top Google. Một là trả tiền Adwords, Google sẽ cho bạn lên top ngay và luôn. Hai là trả tiền cho SEOer, lên top “tự nhiên ” và Google không được đồng nào. Nếu bạn là Google, chắc chắn bạn sẽ chẳng ưa gì bọn SEOer, khi chúng sống trên đất của mình mà chẳng trả cho mình 1 đồng xu nào (nhưng rất hào phóng trả tiền mua… backlink, haha).

Nhưng Google cần SEOer

dù rằng SEOer gây phiền phức cho Google khá nhiều, nhưng những gì SEOer đang làm giúp cho Google nhiều hơn trăm nghìn lần! Bạn có cảm thấy khó tin không? Google không chỉ là Search Engine. Nó là một tập đoàn khổng lồ với hàng trăm sản phẩm : Gmail, Plus, Play, Maps, Calendar, Task, Keep, Android, Purchase… phủ rộng khắp mọi nơi, len lách vào sinh sống công nghệ của mỗi con người (bây giờ , bấy nhiêu người không bao giờ sử dụng một tác phẩm nào đó của Google?). Từng tác phẩm trong hệ sinh thái Google có mối liên lạc chặt với nhau, dữ liệu được đồng bộ mọi nơi, mang tính cá nhân chủ nghĩa hóa cao và khôn xiết tiện dụng .

“Sứ mệnh của Google là sắp xếp thông báo của thế giới và làm cho thông báo này trở thành hữu dụng và có thể thâm nhập trên thế giới .” — Google

Vậy làm thế quái nào Google giải quyết bài toán “sắp xếp thông tin của toàn cầu ” từ hàng tỉ tỉ tỉ thông báo được index trong cơ sở dữ liệu, nếu mỗi website code theo 1 kiểu, format khác nhau, đánh thẻ khác nhau? Thế là các chuẩn Onpage ra đời , và các SEOer đang hôm mai giúp Google sắp đặt thông tin của tất cả các nước (cool!). Khi các qui định kỹ thuật cấu trúc web đều tuân thủ các nguyên tắc Onpage, Google sẽ đơn giản hiểu đúng nội dung của trang web, xếp đặt hợp lý, và bài toán trở nên đơn giản ! Đó là lý do vì sao Google có đầy đủ guideline để các bạn format website đúng chuẩn, và hôm sớm đi phạt mấy đứa làm chuyện tào lao .

Xa hơn nữa, các website muốn thường thấy trên Google Maps cũng phải khai báo hoàn chỉnh thông tin , muốn xuất hiệu authorship và publisher cũng phải làm cái profile với page chất lượng trên Google Plus, và còn rất nhiều rich snippet khác nữa. thực tế những việc trên đều là công việc SEO cả! Lợi ích từ bài toán này, chắc chỉ cần nhìn vào thành tựu kinh doanh của Google là hiểu. cảm tạ các SEOer!

Ngoài những ý kiến trên, bạn còn quan điểm nào khác không? Hãy tuyệt chiêu ngay bên dưới nhé ;)