Có nên tiếp tục dùng aminazin?

Tôi có con bị bệnh tâm thần phân liệt, được điều trị nội trú sau đó là ngoại trú viêm đại tràng . Hiện cháu vẫn đang được phát thuốc miễn phí, trong đó có thuốc aminazin, nhưng tôi thấy cháu uống thuốc này người rất mệt bệnh thần kinh. Xin bác sĩ cho biết thêm về loại thuốc này.

Đặng Hạnh Dung (Bà Rịa Vũng Tàu)

Aminazin là một loại thuốc an thần cổ điển hiện vẫn được dùng đểđiều trị bệnh tâm thần phân liệt. Aminazin có tác dụng an dịu mạnh, nhưng tác dụng chống loạn thầnyếu. Vì thế thuốc có hiệu quả cao cho hội chứng hưng cảm, nhưng ít kết quả khi dùng điều trị hoangtưởng và ảo giác.

Có nên tiếp tục dùng aminazin? 1

Aminazin có nhiều tác dụng phụ như hạ huyết áp tư thế đứng (đặc biệtlà đường tiêm), gây sốt khi tiêm, dị ứng, hạ bạch cầu, độc với gan thận. Ngoài ra, thuốc còn gây ratrầm cảm, do vậy không được dùng cho các trường hợp tâm thần phân liệt có trầm cảm.

Aminazin được khuyến cáo hạn chế sử dụng, tiến tới thay thế bằng cácloại thuốc an thần khác vì các lý do sau:

- Tác dụng chống loạn thần yếu (1mg haloperidol = 50mgaminazin).

- Tác dụng phụ rất nhiều.

- Làm nặng thêm các bệnh nhân tâm thần phân liệt có trầm cảm kếthợp. Số bệnh nhân này chiếm tới 50% số bệnh nhân tâm thần phân liệt.

- Làm nặng thêm các bệnh nhân có triệu chứng âm tính như cùn mòn cảmxúc, mất ý chí, ngôn ngữ nghèo nàn. Bệnh tâm thần phân liệt vốn là bệnh mạn tính, các bệnh nhân dầndần sẽ có các triệu chứng âm tính nặng dần theo thời gian.

- Giá thành không hề rẻ so với các thuốc an thần khác.

Bác nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn đổi sang dùng loại thuốc khácmà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị tre bi ho.