Có nên thi công nhà phố gần đình chùa, miếu mạo?

Có nên xây nhà gần đình chùa, miếu mạo? 25/04/2014 15:18 Cùng chủ đề: Phong thủy và những điều kiêng kỵ 8 lời khuyên hữu ích cho phong thủy phòng ngủTrang hoàng nhà ở với màu sắc hợp phong thủy Nhiều người mang khái niệm rằng, ở gần chốn linh thiêng như đình chùa, miếu mạo, nhà mặt phố thờ… sẽ có cảm giác rất yên tâm bởi được thần linh bảo vệ tuy nhiên là nơi đuổi cổ tà ma, quỷ dữ sofa phong khach . Tuy nhiên đó là khái niệm sai lầm. Thực ra, ở những nơi cận kề đình chùa miếu mạo nhà thờ thì theo thuyết giáo phong thuỷ, đó là những nơi rất không phù hợp cho việc đặt nhà phố cư trú.

1.Phong thuỷ học truyền thống cho rằng, ở gần những nơi như đình chùa, miếu mạo, nhà thờ, đó là những nơi âm khí nặng nề nhất. Bởi phần đông các “âm linh” đều tập trung ở nơi đây, đều thuộc đất “Âm sát” bởi thế mà “âm khí” nặng nhất.

Quan niệm như vậy nghe chừng không mấy khoa học, nhưng ảnh hưởng của nó thì chẳng thể coi thường. Nhiều người chịu ảnh hưởng của luận điểm thần linh, nếu nhà phố ở nhìn thẳng vào đình chùa, miếu mạo, nhà thờ, thì trong linh tính luôn cảm thấy lấn cấn, sợ hãi. Những người như vậy nếu thân thể vốn không được khoẻ, hoặc vốn tính khá nhạy cảm thì lại càng không nên lựa chọn nhà phố ở những nơi như vậy. Nếu không sẽ khiến tâm lý luôn bị phủ bóng đen và gánh nặng sợ hãi.

2. Con người thường khi gặp phải bức xúc, u buồn buồn phiền hoặc gặp phải những trắc trở riêng tư, thường tới những nơi mình cảm thấy thiêng liêng như đình chùa, miếu mạo, nhà mặt phố thờ khấn vái, khẩn cấp cầu thần linh che chở, hộ trì phù hộ như tê tê được gánh nặng trong thâm tâm họ, nơi đó là chốn ngự trị của các đấng thần linh tối cao và cả lũ yêu ma quỷ quái, vậy nên nhà phố ở kế cận chốn tôn miếu là điều không nên, sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của cư dân, nhất là với những cháu nhỏ còn “yếu bóng vía”.

3. Nhiều luận điểm cũng cho rằng, bởi đình chùa, miếu mạo, nhà phố thờ thường được xây dựng cất nơi phong cảnh u tịch, môi trường tốt nhất, toạ lạc nơi địa lí bảo địa, bởi thế mà dồn tất cả vượng khí trong vùng, dư khí chẳng sót là bao. Nếu cất nhà ở cận “ghé hơi”, nơi có kết cấu trong mạnh ngoài yếu ấy, sinh khí sẽ bạo lực “thoi thóp”, thì không thể có vận khí tốt. Với môi trường như vậy, nhất là đối với những người sẵn lòng tin cậy thần linh, dĩ nhiên là không thích hợp bám trụ, và càng không có lợi cho sức khoẻ, cả về thể xác lẫn tâm hồn.

4.Đình chùa, miếu mạo, nhà mặt phố thờ đều thuộc những nơi công cộng, thường tập kết tấp nập con nhang đệ tử, tín đồ, ầm ĩ đủ mọi thứ thanh âm (tiếng cầu kinh, mõ khua, trống rung, chuông đổ dồn …), môi trường thiếu sự yên tĩnh, bởi vậy đó không phải là nơi cư trú chân lý tưởng.

5. Nơi đô thị sa sầm uất, rất nhiều am thờ được thiết lập trong những nhà lầu trong ngõ, môi trường rất ồn ào, uế tạp. Phong thuỷ học cho rằng, ở những nơi thờ phụng ấy dù có nhang khói nghi ngút, đèn nến sáng quắc cùng tiếng mõ, tiếng cầu kinh râm ran, cũng chẳng phải là nơi giáng lâm của chính thần, chính phật mà có tới thì phần lớn là những thần thánh cấp thấp, lại có những kẻ đồng bóng lừa bịp mướn danh thần phật, rêu rao cầu được ước thấy để loè thiên hạ, khiến người ta nhẹ dạ cả tin cậy thật. Tuy về mặt khoa học mà nói thì chẳng có thiếu thốn gì với mọi người, nhưng về mặt môi trường nó sẽ tạo nên cảm giác âm u, không có lợi cho sự cư trú cùng sức khoẻ của cả thể xác và tâm hồn của con người.

Cốt lõi của phong thuỷ học truyền thống là coi trọng vào việc nghiên cứu vấn đề status khí trường, mà 2 loại khí âm dương có cân bằng nhau không, thì đối với sức khoẻ về thể xác và lành mạnh về tâm lý của con người đều có xác xuất sản sinh ảnh hưởng rất lớn. Lý thuyết lí địa lí cho rằng, nơi kề cận với tôn miếu (đình chùa, miếu mạo, nhà thờ …) bởi tập trung quá dầy, quá nhiều khí u oán, tức “Âm khí”, bởi thế mà sống quá gần những nơi đó là không tốt. Những nơi đó thường làm cho trường khí hoặc năng lượng sát xung quanh bị nhiễm mà ảnh hưởng tới môi trường sinh thái của cư dân. Qua đó cho thấy cớ sao xưa kia các cụ ta thường xây dựng đình chùa biệt lập ngoài cách đồng xa làng xóm một chút.

Có điều, hiện tại dân số càng ngày càng tăng, quỹ đất dành cho thổ cư càng ngày càng thu hẹp, nên xuất hiện người tham quan ngày dần tiến trung thành tới những nơi thiêng liêng cấm kỵ, thậm chí có kẻ còn ngang nhiên biến cả đất đình chùa thành đất ở, đó là một thực tế, khó thay đổi. Là những người hiện đại, chúng mình cần có cách nhìn khoa học về vấn đề này. Khi chúng mình thiết lập một thế giới quan khoa học, lấy chính khí áp tà khí, thông suốt thương thì đình chùa, nhà mặt phố thờ là nơi cảnh quan u nhã, đắc địa, cho ta cảm giác đó là môi trường hợp lý cho sự sinh sống, nhưng phải hiểu rằng đó là nơi sinh hoạt linh tính của cộng đồng, là tài sản công cộng, không vì lấy nệ “khoa học” mà xâm phạm bentonite cổ định.