Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Nhà ở tăng giá không phải do đầu cơ

 Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng - hiện tại , giá BĐS tại nhiều phân khúc đang tăng tương đối nhanh. Thậm chí, giá của một số dự án gần đạt mức đỉnh điểm năm 2011. một nhóm ý kiến cho rằng thị trường BĐS đang nóng lên vì thế đầu cơ chứ không phải vì yêu cầu thực. Thưa Bộ trưởng, quan điểm của ông về nhận định này Do vậy nào?

- Nói thị trường BĐS hồi phục, có nhiều giao dịch do đầu cơ là không đúng. bởi vì , chúng ta đều biết từ năm 2011-2013 là giai đoạn thị trường BĐS đóng băng, lúc đó rất ít hoặc không có hiện tượng đầu cơ.

Thời điểm này, những Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS được triển khai. Trong đó, một quan điểm mang tính chất như một chìa khoá mở cửa cho thị trường BĐS hồi phục trở lại là gắn phá băng thị trường với triển khai chiến lược nhà ở quốc gia.

Đồng thời, thực hiện những Phương pháp để cấu trúc lại thị trường, các sản phẩm, dự án BĐS nhằm đa dạng hoá sản phẩm hướng đến khách hàng, phù hợp với nhiều đối tượng có khả năng thanh toán khác nhau để chuyển từ phân khúc dư thừa sang phân khúc đang thiếu nguồn cung. Vì thế, thị trường đã hồi phục.

- Vậy thưa Bộ trưởng, liệu có nguy cơ bong bóng BĐS tái diễn như cách đây 4, 5 năm với việc giá nhà ở tăng nhanh và hàng loạt ngân hàng đổ vốn mạnh tay vào thị trường BĐS?

Khả năng đầu cơ trở lại là điều không thể tránh khỏi khi giao dịch tăng lên. Vấn đề chủ yếu là chúng ta kiểm soát không để thị trường phát triển quá nóng, tạo ra bong bóng BĐS. Muốn làm được điều đó thì cần cân đối cung cầu, tăng cường kiểm soát sự tiến triển của những đô thị.

Theo đó, phải tăng cường kiểm soát những dự án BĐS, tiếp tục cơ cấu các dự án, thị trường và cơ cấu lại những sản phẩm nhà ở phù hợp với khả năng thanh toán của nhân dân , không có khu vực thiếu hoặc thừa.

Do đó, cần thực hiện nghiêm Nghị định 11/2013 sự việc quản lý đầu tư tiến triển đô thị. Trong đó, yêu cầu phải có kế hoạch và theo quy hoạch. Vì thế, các địa phương tập trung xây dựng những khu đô thị, thành lập ra ban quản lý, xây dựng kế hoạch tiến triển nhằm cân đối các nguồn lực, cung cầu và dự báo khả năng phát triển nhà ở tại mỗi khu vực. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ kiểm soát và khắc phục tình trạng phát triển tự phát, theo phong trào như thời qua vừa qua, tạo ra sự lệch pha cung – cầu và khó khăn cho thị trường BĐS.

nhà đất

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, nhà đất tăng giá không phải do đầu cơ. Ảnh: Đầu tư chứng khoán - Đối với các dự án nhà Tin trong ngày , tiến độ triển khai hiện đang rất chậm. tại sao của tình trạng này là gì, thưa Bộ trưởng?

Tới nay những Nghị định, Thông tư chỉ bảo tiến triển phân khúc nhà ở Xã hội đang được hoàn thành và trong năm nay, Luật Nhà ở mới đi vào thực hiễn. Nói Như vậy để thấy rằng, chính sách pháp luật của chúng ta vẫn còn rất mới. chẳng hạn , với sự chỉ đạo của Chính phủ và sự vào cuộc quyết liệt của nhiều địa phương, chúng ta đã tiến triển được 40 nghìn nhà ở Xã hội , đáp ứng cho gần 200 nghìn người dân trong những năm vừa qua.

Tuy vậy, việc thực hiện các dự án nhà ở Xã hội vẫn còn chậm. nguyên do là do chính sách mới hoàn thiện, đây lại là chiến lược tiến triển dài hạn chứ không phải ngắn hạn, trung hạn. bên cạnh đó, tiến triển nhà ở Xã hội cần có rất nhiều tiền, trong khi vốn ngân sách Nhà nước không có để đầu tư xây dựng mà cần làm Xã hội hoá. Ngoài ra , một mâu thuẫn nữa là phát triển nhà ở Xã hội tại đô thị yêu cầu chất lượng nhà phải tốt nhưng giá phải rẻ để phù hợp với khả năng chi trả của người có thu nhập thấp. Do đó, đầu tư vào phân khúc này không thực sự hấp dẫn những nhà đầu tư, đó cũng là nguyên do khiến các dự án nhà ở Tin trong ngày chậm thực hiện, triển khai.

- Vậy Bộ Xây dựng đang có các Phương pháp như thế nào nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở Tin trong ngày , thưa Bộ trưởng?

Nước ta phải đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan tới phát triển nhà ở. Trong đó, cần tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ tiến triển nhà Xã hội . Thứ hai, cần có sự vào cuộc của những cơ quan Trung ương và nhất là vai trò của các địa phương trong hoạt động lập chương trình làm việc và kế hoạch phát triển các dự án nhà ở Tin trong ngày , xem đó là nhiệm vụ chính trị của kế hoạch hằng năm và 5 năm.

Theo đó, các địa phương cần tập trung chuẩn bị đủ quỹ đất, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và các doanh nghiệp BĐS được đầu tư Kinh Doanh loại hình nhà ở này thuận lợi nhất. kề bên đó, các tỉnh, thành phố cần tạo điều kiện cho người dân đầu tư phát triển nhà ở Xã hội dành cho cán bộ, công nhân những khu công nghiệp được thuê nhằm cải thiện chỗ ở mà pháp luật đã cho phép . chẳng hạn làm được Do vậy , tôi tin tưởng chắc chắn rằng, những người có nhu cầu sẽ từng bước được tiếp cận và cải thiện nơi ở cho mình.
>> Bán nha ve sinh di dong cho sự kiện lớn, người dùng , nơi công cộng
>> Bán chung cư tại Vinhomes paradise mễ trì rẻ nhất hà nội.

Xem Thêm

»Hơn 500 người dự lễ mở bán căn hộ Eco-Green City

»Cất nóc block A dự án Citihome

»Chuyên gia chỉ ra 9 thói quen khiến như bạn
mạt vận