Bị ban quản lý cắt nước, dân khốn khổ

Hơn một tuần qua, nhiều hộ dân ở chung cư The Era Town (phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM) lần lượt bị ban quản lý (BQL) căn hộ cắt nước sinh hoạt. sinh sống của nhiều người đảo lộn, còn BQL vẫn kiên quyết giữ lập trường…Đã đóng tiền, vẫn bị cắt nước

Ông Nguyễn Viết Cửu (block A2) cho hay cho đến nay, gia đình ông vẫn đóng đủ tiền điện, tiền nước, tiền gửi xe… Riêng phí tổn quản lý chung cư thì tháng rồi ông ngưng đóng do BQL tự ý tăng khoản phí này không theo dự định, không hỏi quan điểm người dân…

Ông Cửu cho hay khi nhận nhà, ông đóng tổn phí với mức 7.000 đồng/m2. tuy vậy, vừa qua BQL lại nâng mức tổn phí lên 7.600 đồng/m2 mà không trao đổi trước với người quan tâm. Người dân phản đối, chưa chịu đóng tổn phí này thì BQL gây áp lực bằng cách cắt nước. Rất nhiều nhà cùng chung cảnh tội nghiệp này nên rất áp lực, đòi hỏi BQL phải mở lại nước sinh hoạt nhưng vẫn không được đáp ứng. Điều này làm cho lủng củng giữa người dân nhà chung cư và BQL ngày một lớn. Người dân cũng đã nhờ chính quyền địa phương vào cuộc nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Một người dân ở nhà chung cư nói thêm lý ra CDT phải tổ chức hội nghị nhà nhà chung cư để sớm bầu ra ban quản trị (BQT) theo đề nghị của Sở xây dựng nhưng đến nay họ vẫn chưa làm. Nếu có BQT, việc nâng tổn phí hay húi nước sẽ được tập thể người mua quyết định, khi đó nếu có lủng củng xảy ra thì cũng không bị bỏ lửng như bây giờ.

cắt nước, bị mất nước, nước sạch sông Đà, căn hộ The Era Town Nhiều hộ bị cắt nước phải xách thau, xô sang nhà người khác chưa bị cắt xin nước về dùng. Ảnh: MQ

Người nói làm đúng, người bảo sai

Ông Lê Hồng Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo trì và Quản lý căn hộ Era Town (đơn vị quản lý nhà chung cư), cho hay mức tổn phí quản lý tăng từ 7.000 đồng/m2 lên 7.600 đồng/m2 là làm theo cách mới (thu theo diện tích thông thủy chứ không theo diện tích tim tường như trước đây). BQL chưa lấy được quan điểm nhà chung cư vì có mọi người mua nhà rồi không ở. dự định đến tháng 10-2015, chung cư sẽ tiến hành bầu BQT và hỏi ý kiến chung.

“Còn việc BQL cúp nước của các hộ dân thì căn cứ vào giao kèo mua bán nhà chung cư giữa chủ đầu tư với khách hàng. Trong hợp đồng có ghi rõ BQL được quyền ngưng đáp ứng điện, nước nếu người mua vi phạm quy chế quản lý nhà chung cư. Vi phạm quy chế ở đây là không thực hiện đóng góp trọn vẹn, đúng kì hạn chi phí quản lý hoạt động nhà nhà chung cư. BQL là đơn vị cung ứng nước cho người dân sau khi mua nước từ Công ty Cổ phần Cấp non sông Bè. tuy nhiên, khi người dân vi phạm, phía BQL có quyền ngưng đáp ứng” – ông Thanh lý giải.

Phản bác quan điểm này, ông Lê Trung Phát (một người dân ở nhà chung cư) cho rằng theo Điều 16 của đồng ý 08/2008 của Bộ thi công (về quy chế quản lý thường dùng nhà căn hộ), BQL muốn cắt nước phải phối hợp với BQT đòi hỏi cơ quan cấp nước ngừng cung cấp nước chứ không tự tiện húi nước như vậy. hợp đồng cũng ghi là việc hớt tóc nước phải phê chuẩn BQT nhà chung cư do khách hàng bầu. Hơn thế nữa ông Lê Hồng Thanh nói người dân không đóng phí tổn là chi phí nào? Đây là sự lập lờ vì tổn phí bị nâng lên người dân đâu đã đồng tình (thậm chí người dân cũng chưa nhất trí với mức tổn phí 7.000 đồng/m2 mà trước nay họ phải đóng). Chưa kể đáng lý ra chủ đầu tư phải tổ chức hội nghị nhà nhà chung cư trong thời kỳ sớm nhất để người mua mong muốn mức tổn phí phù hợp nhưng họ lại không làm, tự tiện tăng phí tổn rồi lại quay sang đổ lỗi cho người dân nhà chung cư là không đúng.

Phải có cơ chế giải quyết ngay

pháp luật TP.HCM làm ăn với chính quyền địa phương và được cho biết họ đã gắng sức hòa giải nhưng không thành. Ông Huỳnh Thanh Kim Bình, Phó chủ toạ UBND phường Phú Mỹ (quận 7), cho hay do đây là tranh chấp dân sự nên phường chỉ có khả năng hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa.

Phía đơn vị đáp ứng nước cũng cho đây là việc làm nội bộ nên họ không can thiệp vì người mua ký giao kèo trực tiếp với họ là BQL chứ không phải người dân căn hộ.

Bàn về vụ việc, TS Nguyễn Văn Tiến, Trường ĐH Luật TP.HCM, nhìn nhận việc BQL tự tiện tăng chi phí dịch vụ và cắt nước là chưa đúng.

Theo TS Tiến, việc tăng phí tổn là sự thỏa thuận giữa hai bên chứ BQL không thể tự tăng chi phí được. Người dân không đóng tiền do không đồng ý mức phí mới chứ không phải người dân không đóng tiền sử dụng dịch vụ. Vì thế, BQL chẳng thể tự cắt nước hay các dịch vụ khác.a

Theo Minh Quý(pháp luật TP.HCM)

Bổ sung gần 20.000m3 nước sạch cho nội đôGiữa Thủ đô, gần trăm hộ dân khu đô thị Mỹ Đình – Sông Đà mất nước cả tháng