“Ấm” văn phòng hạng A tại trung tâm

Theo ghi nhận của Savills, tình hình hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê diễn biến khá tốt trong quý đầu năm 2012, đặc biệt ở phân khúc văn phòng hạng A ghế văn phòng.

Công suất cho thuê trung bình của hạng A trên toàn thị trường Hà Nội đạt 71%, tăng 8% so với quý cuối năm 2011 trong khi giá thuê trung bình đạt 680,000 VNĐ/m2, không thay đổi so với quý trước.

Theo báo cáo thị trường Quý 1/2012 của Savills, giá thuê tại các văn phòng hạng A gần như không thay đổi, giá chào thuê dao động quanh mốc 680,000 VNĐ/m2 ban lam viec . Nhiều cao ốc văn phòng đã đưa vào sử dụng vẫn duy trì được tỷ lệ lấp đầy cao (khoảng 90%- 100%) trong đó có Sentinel Place, BIDV Tower, Asia Tower, Sun City, 63 Lý Thái Tổ, Opera Business Center…

Một số những dự án đang trong quá trình hoàn thiện cũng hứa hẹn sẽ đáp ứng được phân nào nhu cầu của khách hàng trong thời gian tới như CornerStone, 25 Lý Thường Kiệt…

Savills Việt Nam nhận định, lý do chính cho việc duy trì tỉ lệ lấp đầy cao của phân khúc thị trường văn phòng hạng A là số lượng tòa văn phòng tiêu chuẩn hạng A chủ yếu tập trung tại khu vực trung tâm với thời gian hình thành và phát triển ổn định trong một thời gian nhất định.

Ngoài ra do quy định khắt khe của luật xây dựng áp dụng cho các dự án văn phòng tại trung tâm đó là việc hạn chế về chiều cao và diện tích đất dẫn đến hạn chế về nguồn cung tại phân khúc này.

Ông Jonathan Moore, Savills Việt Nam cho biết, một lượng lớn các giao dịch được hoàn thành trong quý 1-2012 là do một số chủ đầu tư sau một thời gian dài hoạt động với số lượng khách thuê ổn định đã quyết định chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư mới với mục đích sử dụng và kinh doanh khác. Điều này tạo ra một lượng cầu bất ngờ trên thị trường từ những khách thuê cũ trong những tòa nhà này và các tòa nhà hạng A đã nhanh chóng nắm bắt được thời cơ và tranh thủ lấp đầy những diện tích còn trống ban lam viec .

H