12 mũi tiêm phòng cho trẻ mẹ không được phép bỏ qua

Tiêm phòng là biện pháp tốt hơn để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh tật nguy hiểm. Dưới đó là 12 mũi tiêm phòng quan trọng cho con mà mẹ không được phép bỏ qua.1 Viêm gan B Vaccine viêm gan B cần được tiêm cho trẻ ngay sau khi sinh 24h. Khi trẻ được 1 đến 2 tháng tuổi, mẹ cần cho con tiêm nhắc lại một liều tương tự, và thêm một phần ba liều khi trẻ 6 đến 18 tháng tuổi. Loại vaccine này sẽ giúp cơ thể con chống lại virus viêm gan B, lây truyền qua máu và dịch tiết cơ thể. Sau khi tiêm, con có thể bị đau ở vết tiêm hoặc sốt nhẹ. chẳng hạn có những biểu hiện bất thường khác, mẹ nên đưa con tới bệnh viện sớm.2 Bạch hầu, ho gà, uốn vánBệnh bạch hầu do một loại vi khuẩn gây nên nên, khiến cổ họng trẻ biến thành màu xám, đen. Bệnh uốn ván có thể gây nên co thắt cơ bắp mạnh, khiến xương của bé có thể bị phá vỡ. Còn ho gà là một căn bệnh rất dễ lây lan và chẳng thể kiểm soát được cơn ho. Tiêm phòng DTaP sẽ giúp trẻ chống lại 3 căn bệnh nguy hiểm này. Trẻ cần được tiêm 5 liều ở các độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15 đến 18 tháng và 4 đến 6 tuổi. như thế , nên tiêm nhắc lại khi trẻ 11 đến 12 tuổi. Tiếp theo , cứ 10 năm nên tiêm lại 1 lần.

>> Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

12_mui_tiem_phong_cho_tre_me_khong_duoc_phep_bo_qua_2

Vaccine DTaP giúp trẻ phòng tránh 3 cần bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván

3 Mũi tiêm MMR
Loại vaccine MMR sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi 3 loại virus: sởi (gây sốt cao, phát ban toàn cơ thể trẻ); quai bị (gây đau mặt, sưng tuyến nước bọt, và đôi khi bìu sưng ở bé trai); và rubella hay bệnh sởi Đức (mà có thể gây dị tật bẩm sinh nếu có nhiễm trùng xảy ra trong thai kỳ).Vaccine MMR cần được tiêm khi trẻ được 12 đến 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi trẻ được 4 đến 6 tuổi.

4 Bệnh thủy đậuThủy đậu là căn bệnh gây phát ban do virus thủy đậu gây nên ra. Bệnh lây lan rất nhanh, đem đến nhiễm khuẩn và nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho sức lực . Do đó, trẻ cần được tiêm phòng thủy đậu ở độ tuổi 12 đến 15 tháng, và nhắc lại khi được 4 đến 6 tuổi.

5 Vaccine Haemophilus cúm B (Hib)
Haemophilus cúm B là loại vi khuẩn gây viêm màng não ở trẻ. nếu viêm bao quanh não và tủy sống sẽ đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em dưới 5 tuổi. Do đó, bạn cần cho con tiêm vaccine Hib, để bảo vệ con khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Thời điểm tiêm thích hợp nhất là khi trẻ ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và 12 đến 15 tháng tuổi.12_mui_tiem_phong_cho_tre_me_khong_duoc_phep_bo_qua_4
các bạn cần cho trẻ tiêm vaccine Haemophilus cúm B để bảo vệ con khỏi viêm màng não

6 Bệnh bại liệt (IPV)Trẻ mắc bệnh bại liệt có thể gây nên tê liệt cơ thể, thậm chí tử vong rất nguy hiểm. Trẻ được tiêm phòng vaccine bại liệt, có thể loại bỏ hoàn toàn virus gây nên bệnh khỏi cơ thể. Vaccine bại liệt IPV nên được tiêm khi trẻ 2 tháng, 4 tháng, 6 đến 18 tháng tuổi và tiêm nhắc lại ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi.

7 Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV)Vaccine phế cầu khuẩn liên hợp còn được gọi là PCV13, giúp bảo vệ cơ thể bé khỏi 13 loại vi khuẩn, gây nên ra các tình trạng xáo trộn sức mạnh ở trẻ như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu, và thậm chí tử vong. PCV13 cần được tiêm 4 mũi, khi trẻ được 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và 12 đến 15 tháng tuổi. Khi tiêm loại vaccine này, trẻ có thể gặp một vài công dụng phụ như buồn ngủ, sưng tại vết tiêm, sốt nhẹ và khó chịu.

8 Bệnh cúm (flu)Vaccine phòng bệnh cúm thường được tiêm vào các mùa thu trong năm. Các bà mẹ được khuyến nghị, nên tiêm loại vaccine này cho con ở độ tuổi từ 6 tháng tuổi trở lên. Khi tiêm, trẻ có thể gặp một vài tác dụng phụ như đau nhức, tấy đỏ, sưng tại vết tiêm hoặc sốt nhẹ.

9 Virus Rota (RV)Virus Rota (RV) là một loại virus gây thành bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ. Do đó, mẹ nên cho con dùng thuốc phòng virus Rota khi con được 2 tháng và 4 tháng tuổi. Loại thuốc này được sản xuất ở dạng lỏng dùng để uống. Khi cho con uống thuốc phòng virus Rota, trẻ có thể bị tiêu chảy nhẹ hoặc nôn mửa.

10 Viêm gan AVirus viêm gan A có thể xâm nhập vào trẻ từ đồ ăn hay thức uống bị ô nhiễm. Bệnh sẽ gây nên tổn hại gan với những Hiện tượng như sốt, mệt mỏi, vàng da, chán ăn. Vì thế khi con được 12 đến 23 tháng tuổi, mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng viêm gan A. Mũi tiêm nhắc lại cách mũi đầu ít nhất 6 tháng.

11 Viêm màng não (MCV4)Vaccine viêm màng não, còn được gọi là MCV4, sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn gây bệnh viêm màng não, bệnh có thể lây nhiễm ở các màng bao quanh não và tủy sống. Thời điểm tiêm tốt nhất cho trẻ là ở độ tuổi 11 đến 12 tuổi.

12 Human papillomavirus (HPV)Human papillomavirus (HPV) là vaccine phòng tránh ung thư cổ tử cung, được khuyến khích tiêm cho các em gái ở độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. Loại vaccine này cần được tiêm 3 liều trong thời gian 6 tháng, để bảo vệ con như bạn khỏi hai loại virus lây truyền qua đường tình dục, gây ung thư cổ tử cung

Xem Thêm

»Phát hiện gần 1 triệu bao cao su rởm tại Hà Nội

»Dưới 2 tuổi cho con nghịch iPhone, iPad chẳng khác nào giết con!

»Dấu hiệu cảnh bệnh bạn
mắc bệnh nghêm trọng